PHỐI HỢP TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ, BẢO VỆ RỪNG TẠI LÂM PHẦN BAN QUẢN LÝ RỪNG PHÒNG HỘ LƯU VỰC SÔNG BẾN HẢI

Thứ năm - 02/06/2022 21:40
Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải hiện nay đang quản lý hơn 21.000 ha diện tích rừng và đất lâm nghiệp, trong đó diện tích rừng tự nhiên chiếm 56% thuộc địa bàn xã Vĩnh Hà, xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh và xã Linh Trường, huyện Gio Linh. Trong những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn do lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng còn mỏng trong khi áp lực người dân từ việc khai thác lâm sản, lấn chiếm rừng nguy cơ cao.
         Do đó, để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý bảo vệ rừng, khắc phục khó khăn về số lượng lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng. Năm 2021, Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải đã tổ chức ký kết Quy chế phối hợp với Hạt Kiểm lâm 2 huyện Vĩnh Linh - Gio Linh.
image 20220603084156 1
Ảnh: Lễ Ký kết Quy chế phối hợp công tác QLBVR, PCCCR và bảo tồn ĐDSH
         Đến nay, Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải và Hạt Kiểm Lâm huyện Gio Linh, Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Linh vẫn thường xuyên duy trì việc trao đổi thông tin, triển khai và tổ chức hơn 15 đợt phối hợp tham gia tuần tra, kiểm tra rừng nhằm phát hiện và xử lý các vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, hơn 10 đợt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng cho người dân sinh sống gần rừng tại 2 huyện Vĩnh Linh và Gio Linh.
image 20220603084156 2
Ảnh: Phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng giữa BQL và Hạt Kiểm lâm
          Năm 2022, Ngoài bám sát các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR. Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải tiếp tục phối hợp với Hạt Kiểm lâm xây dựng và triển khai kế hoạch đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng. Phối hợp với Chính quyền UBND xã, công an xã tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về Lâm nghiệp cho người dân, xử lý dứt điểm các vụ lấn chiếm đất rừng trái phép nhằm đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
    Trần Lê Thành - BQL rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải