ỨNG DỤNG ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH TRONG CHẨN ĐOÁN, KHÁM, TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG VẬT

Thứ ba - 09/08/2022 21:29
Trước những diễn biến ngày càng phức tạp về tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, nhằm đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin nhanh chóng, Chi cục Chăn nuôi & Thú y Quảng Trị đã triển khai việc ứng dụng điện thoại thông minh trong chẩn đoán, khám, tư vấn điều trị bệnh động vật để góp phần trao đổi thông tin dịch bệnh kịp thời giữa nhà quản lý và người sản xuất chăn nuôi, giải quyết các khó khăn tồn tại mà người chăn nuôi đang gặp phải trong những năm qua. Tạo điều kiện để người dân tiếp cận và ứng dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất kinh doanh, chủ động nắm bắt chủ trương, chính sách, tình hình dịch bệnh trên địa bàn để từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp với tình hình thực tiễn tại cơ sở. Mặt khác giải pháp khi triển khai thực hiện sẽ tiết kiệm chi phí đi lại cho tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống bệnh động vật. Đặc biệt phù hợp với yêu cầu của phòng chống dịch Covid-19 đã diễn ra trong thời gian qua.
 Công tác chẩn đoán qua các ứng dụng công nghệ như sau:
Thành lập tổ khám, chẩn đoán, tư vấn, kê đơn điều trị bệnh động vật và đưa ra quyết định về phòng, chống dịch bệnh động vật thông qua điện thoại thông minh để ứng dụng các tính năng trên Zalo, Messenger, Skype, Line... thực hiện chẩn đoán dịch bệnh động vật trực tuyến. Cụ thể như sau:
- Bước 1: Công bố đường dây chẩn đoán trực tuyến (do Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành lập) đến với bà con chăn nuôi biết (Thông qua Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, thị xã, thành phố và lực lượng Thú y cơ sở để tuyên truyền).
- Bước 2: Hướng dẫn người chăn nuôi sử dụng điện thoại thông minh để ứng dụng các tính năng trên Zalo, Messenger, Skype, Line... truyền tải thông tin về tình hình dịch bệnh của vật nuôi gửi đến tổ chẩn đoán trực tuyến của Chi cục thông qua đường dây đã công bố thực hiện chẩn đoán trực tuyến.
- Bước 3: Căn cứ vào thông tin thu thập trực tuyến từ người chăn nuôi cung cấp tổ tư vấn chẩn đoán tiến hành chẩn đoán dịch bệnh phản hồi cho người chăn nuôi về hình hình dịch bệnh, tiên lượng về bệnh, phương pháp xử lý, kê đơn điều trị. Bên cạch đó tổ chẩn đoán trực tuyến cũng đưa ra nhận định tính chất nguy hiểm của dịch bệnh báo cáo cơ quan quản lý để tiến hành xử lý theo quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật nguy hiểm.
Danh sách số điện thoại đầu mối ở các huyện, thị xã, thành phố như sau:
TT Địa điểm Cán bộ đầu mối Số điện thoại
1 Đầu mồi cấp tỉnh Nguyễn Thị Thuý Hằng 0914.068.626