KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU HOÀN THIỆN QUY TRÌNH THÂM CANH CHUỐI TIÊU HỒNG ĐẢM BẢO ATVSTP

Thứ ba - 12/07/2022 03:19
Với mục tiêu nghiên cứu và hoàn thiện quy trình thâm canh chuối Tiêu hồng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị nhằm nâng cao giá trị sản xuất, giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích. Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình thâm canh chuối Tiêu hồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”. Đây là đề tài Khoa học Công nghệ cấp cơ sở được Sở Khoa học và Công nghệ phê duyệt.
KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU HOÀN THIỆN QUY TRÌNH THÂM CANH CHUỐI TIÊU HỒNG ĐẢM BẢO ATVSTP
          Mô hình thí nghiệm được triển khai tại hộ ông Hồ Văn Tia thôn A Ngo, xã A Ngo, huyện ĐaKông, trên diện tích 1ha với 2.000 cây, đây là giống chuối tiêu hồng nuôi cấy mô theo tiêu chuẩn 10 TCN 530:2002, chiều cao 25-35cm, đường kính thân 10-15mm, 4-7 lá thật. Đồng thời, thử nghiệm 3 công thức về mật độ (2,5m x 2m; 2m x 2m; 1,8m x 2m) và phân bón (220N:60P:440K; 240N:65P:480K; 260N:70P:250K) khác nhau để theo dõi. 
         Quá trình thực hiện Trung tâm Khuyến nông thực hiện bón phân đợt 1 vào tháng 01/2022, dự kiến bón đợt 2 và tỉa chồi vào tháng 5-6/2022. Đến nay sau trồng 6 tháng trồng, cây sinh trưởng, phát triển tốt nhất với mật độ 2,5m x 2m và phân bón: 240N:65P:480K.
Gặp chúng tôi khi đang tham quan mô hình chuối, ông Hồ Văn Tia, thôn A Ngo, xã A Ngo, huyện ĐaKông, chủ hộ thực hiện mô hình cho biết. Trước đây gia đình tôi chỉ làm các công việc trên nương, trên rẫy, bữa nay nhờ cán bộ Khuyến nông hướng dẫn cho kỹ thuật trồng chuối, Tiêu hồng, ban đầu cây nhỏ và ngắn lắm, ngắn như chiếc đũa. Cán bộ hướng dẫn cho tôi cách trồng, chăm sóc, bón phân, bây giờ cây chuối to cao quá đầu rồi. Tôi thích lắm, ai đến xem cũng khen, cũng thích.
         Ông Hồ Văn Lập - Phó Chủ tịch UBND xã A Ngo, huyện Đakrông, Quảng Trị cho biết, để phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông triển khai mô hình chuối Tiêu hồng, UBND xã A Ngo đã thành lập ban chỉ đạo, trong quá trình triển khai các thành viên trong ban chỉ đạo đã rất tích cực, tạo điều kiện cho hộ dân để thực hiện mô hình có hiệu quả, trồng và chăm sóc theo đúng quy trình kỷ thuật chỉ đạo của Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn.
Mô hình triển khai trên cơ sở tác động đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong đó yếu tố quan trọng là phân bón, mật độ trồng, từ đó từng bước xây dựng và hình thành vùng nguyên liệu Chuối trên địa bàn huyện nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung. Qua kiểm tra, hội đồng đánh giá tiến độ thực hiện đề tài đạt đúng tiến độ, bước đầu nhận thấy chuối tiêu hồng tương đối phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng vùng miền núi phía tây Quảng Trị. 
 
IMG 1539 mô hình chuối Tiêu hồng

        Trao đổi với chúng tôi ông Tạ Sáu - Trưởng phòng Quản lý khoa học, sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị cho biết qua đánh giá của đoàn kiểm tra giữa kỳ thì nhận thấy cây chuối Tiêu hồng phát triển tốt, khá đồng đều. Đây là mô hình chúng tôi cho là có khả năng triển vọng sau này cho năng suất cao. Vấn đề trong kỷ thuật chỉ đạo, thời gian đến chúng tôi sẽ chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông tiếp tục theo dõi các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển, đặc biệt là bón phân chăm sóc, làm cỏ; vấn đề thứ 2 là tỉa cây để ổn định cây con đảm bảo cho cây mẹ cùng với 2-3 cây con là tốt nhất. Đây là mô hình chúng tôi sẽ chỉ đạo đánh giá trong 2 vụ để đánh giá được hiệu quả kinh tế. Nếu sau này đây là mô hình có hiệu quả kinh tế cao thì chúng tôi sẽ chỉ đạo cho ứng dụng nhân rộng trên địa bàn các xã miền núi của huyện Đakrông.
Giám Đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị, ông Trần Cẩn cho biết đến nay sau 6 tháng thực hiện, qua đánh giá chuối sinh trưởng phát triển tốt, các chỉ tiêu theo dõi về mật độ và phân bón đều đạt yêu cầu đề ra. Trong thời gian đến trung tâm khuyến nông sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá các chỉ tiêu phát triển, chú ý khâu phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, tuyển chọn công thức mật độ và phân bón tối ưu nhất để có hướng phát triển cho bà con. Việc xây dựng mô hình sẽ  mở ra hướng thâm canh mới trong việc chọn cây trồng phù hợp với đất đai và điều kiện canh tác của từng vùng, từng hộ gia đình, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống kinh tế xã hội cho người dân. 
          Trên cơ sở để giúp cho đồng bào miền núi tiếp cận các tiến bộ kỷ thuật mới thì Trung tâm Khuyến nông mong muốn trong thời gian đến Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ cho Khuyến nông kinh phí để chúng tôi tiếp tục thực hiện một số nội dung khoa học khác như Khảo nghiệm trồng cây Sầu riêng trên vùng miền núi; phục tráng giống gà bản địa Cu Roang; Nghiên cứu, bảo tồn và phục tráng giống lúa nếp Than cho bà con Pa Cô để làm cơ sở để phát triển giống và xây dựng thương hiệu OCOP cho địa phương, ông Cẩn cho biết thêm.
Phan Việt Toàn - TTKN

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây