Quảng Trị: Nỗ lực triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác vi phạm IUU

Thứ tư - 26/04/2023 03:35
Quảng Trị: Nỗ lực triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác vi phạm IUU
 
image 20230425204400 1
Tập huấn công tác khai thác hải sản
          Vừa qua, Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Quảng Trị đã tổ chức buổi làm việc với các đơn vị và địa phương liên quan về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh.
         Buổi làm việc do Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Vinh chủ trì, có sự tham gia của các đơn vị như Chi cục Thủy sản, Văn phòng IUU tại cảng cá Cửa Tùng và cảng cá Cửa Việt, Ban quản lý cảng cá Quảng Trị, Đồn Biên phòng Triệu Vân, Đồn biên phòng Cửa Tùng và Đồn biên phòng Cảng cửa khẩu Cửa Việt.
Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu, toàn tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai đồng bộ thực hiện các giải pháp cấp bách và bước đầu đã có một số chuyển biến tích cực, nhận thức của người dân được nâng cao, thể hiện sự tuân thủ các quy định trong quá trình hoạt động sản xuất thủy sản; tình trạng vi phạm IUU ngày càng giảm; công tác kiểm tra, giám sát sản lượng xác nhận và chứng nhận nguồn gốc khai thác thủy sản khai thác thực hiện tốt.
Mặc dù vậy, đến nay địa phương vẫn còn hệ thống giám sát tàu cá, thiết bị VMS chưa ổn định, thông suốt, nhiều tàu cá bị mất kết nối, bị gián đoạn; tình trạng tàu cá khai thác sai vùng sai tuyến còn nhiều; việc kiểm tra, xử lý tàu cá mất tín hiệu kết nối, khai thác sai vùng sai tuyến gặp khó khăn, chưa đảm bảo tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật.
          Tại buổi làm việc, các đơn vị đã nêu ra các khó khăn chung là các tàu cá vi phạm thường nhập lạch vào đêm hôm bốc dở hàng thủy sản tại các bến cảng tư nhân và sáng sớm lại xuất lạch; luồng vào cảng cá Cửa Tùng bị bồi lấp nghiêm trọng, tàu thuyền luôn bị gặp sự cố, mắc cạn, gây khó khăn cho tàu thuyền tác nghiệp; cảng cá Cửa Việt hiện đang nâng cấp sữa chữa.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Vinh, Phó giám đốc Sở NN&PTNT cho biết mặc dù địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhưng tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo không theo quy định vẫn còn tồn tại dai dẳng trong nhiều năm.
          Đề nghị Chi cục thủy sản, các Đồn biên phòng cần có các biện pháp xử lý những tàu cá, cá nhân cố tình không thực hiện các quy định để thực hiện tốt việc đánh bắt thủy hải sản. Bên cạnh đó Văn phòng IUU cần nghiên cứu lại thời gian trực liên tục 24/24 giờ đối với các lực lượng trong văn phòng IUU để đảm bảo hợp lý và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
         Đây là những chỉ đạo cụ thể và quan trọng để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, đảm bảo nguồn tài nguyên hải sản bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Cuối buổi, Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Vinh cũng nhấn mạnh tới các đơn vị và địa phương liên quan về việc chuẩn bị cho cuộc thanh tra lần 4 của Đoàn Thanh tra EC sắp tới, để đảm bảo đạt được các chỉ tiêu kiểm tra, đánh giá tốt nhất.
Lê Vĩnh Long - Ban quản lý cảng cá Quảng Trị
 

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây