Đắk Nông: Tổng kết mô hình trồng thâm canh lúa thơm ST24 theo hướng hữu cơ

Thứ năm - 29/10/2020 20:57
Những năm trở lại đây, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nông nghiệp đã giúp người nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói chung và xã Đắk Nang, huyện Krông Nô nói riêng ngày càng phát triển. Đặc biệt việc đưa những giống lúa mới vào sản xuất đã giúp người dân nơi đây thay đổi cách thức canh tác.
Hội thảo mô hình lúa ở xã Đắk Nang, huyện Krông Nô
Hội thảo mô hình lúa ở xã Đắk Nang, huyện Krông Nô

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Nông đã triển khai mô hình trồng thâm canh lúa thơm ST24 theo hướng hữu cơ cho 33 hộ đồng bào Ê Đê tại buôn Bruex, xã Đắk Nang, huyện Krông Nô. Mục đích của mô hình là chọn ra được những giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng tại địa phương giúp người dân thay đổi cách thức canh tác.
Ngày 22 tháng 9 năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông đã kết hợp với chính quyền địa phương xã Đắk Nang tổ chức hội thảo tổng kết mô hình trồng thâm canh lúa thơm ST24 theo hướng hữu cơ. Tại hội thảo, các đại biểu và người dân ở địa phương đánh giá cao giống lúa ST24. Giống ST24 cho năng suất trung bình đạt 8 tấn/ha, cao hơn hẳn các giống lúa ở địa phương từ 0,5 – 1 tấn/ha. Giống lúa ST24 có khả năng đẻ nhánh khỏe, kháng được bệnh đạo ôn, có khả năng chống chịu rầy nâu gây hại, dễ chăm sóc, thời gian sinh trưởng là 107 ngày, chiều cao cây là 115cm, cứng cây, chống đổ ngã tốt, bông hữu hiệu nhiều với 392 bông/m2, 161 hạt/bông, ít lép hạt. Thông qua mô hình người dân biết cách xử lý giống trước khi sạ, chăm sóc và bón phân cân đối, thường xuyên thăm đồng để phát hiện sâu bệnh gây hại kịp thời.

Mô hình là cơ sở để các hộ đồng bào nói riêng và người dân canh tác lúa nói chung dần tiếp cận khoa học kỹ thuật mới và thay đổi phương thức canh tác truyền thống trước đây.

Nguyễn Thị Thu Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây