NHỮNG VIỆC CẦN LÀM TRONG THÁNG 4

Thứ hai - 10/04/2023 03:14
- Nhiệt độ và lượng mưa xấp xỉ TBNN cùng kỳ.
- Bắt đầu xuất hiện các đợt nắng nóng cục bộ.
- Đây là thời kỳ giao mùa thường xuất hiện dông, lốc, sét và mưa đá vào chiều tối.
- Tiết Thanh minh: 05/4/2023 nhằm ngày 15/02 (Nhuận) năm Quý Mão; Cốc vũ: 20/4/2023 (01/3 Nhâm Dần)
1- Công việc đồng áng:
- Lúa trổ, cần tập trung chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cuối vụ.
- Phun phân bón lá, thuốc phòng bệnh lem lép hạt, bệnh đạo ôn cổ bông trước và sau lúa trổ 01 tuần.
- Phòng trừ các đối tượng như rầy nâu, nhện gié, khô vằn, đạo ôn cổ bông, Lùn sọc đen, bệnh bạc lá... gây hại lúa.
- Chú ý sâu và bọ xén tóc hại cam, quýt, sâu đục thân hại cà phê, bệnh héo đen đầu lá, phấn trắng hại cao su, đặc biệt cao su giai đoạn kiến thiết cơ bản.
- Chống hạn cho lúa và hoa màu.
- Tăng cường các biện pháp diệt chuột.
- Chuẩn bị thu hoạch lúa, ngô, lạc, đậu đỗ vụ Đông Xuân.
- Che tủ gốc cho cây công nghiệp, cây ăn quả, nhất là cây  mới trồng.
- Gieo đậu đỗ, ngô, trồng sắn vùng Hướng Hoá.
- Các vùng thuộc huyện Hướng Hóa, ngoài thời vụ trên, tùy theo điều kiện khí hậu từng tiểu vùng để bố trí vụ trồng từ tháng 4-6/2023.
2- Chăn nuôi:
- Quản lý đàn gia súc, gia cầm.
- Triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi;đảm bảo dự trữ đầy đủ thức ăn, nước uống,các loại thuốc thú y,…
- Thực hiện tốt kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng; vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại và môi trường chăn nuôi nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi.
- Tiếp tục tổ chức tiêm phòng các loại vắc xin định kỳ vụ Xuân năm 2023 cho đàn vật nuôi; tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó mèo theo hướng dẫn của cơ quan thú y.
- Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống các loại dịch bệnh nguy hiểm ở vật nuôi như: Lở mồm long móng gia súc, Cúm gia cầm, Viêm da nổi cục trâu bò, Tai xanh (PRRS) ở lợn, …theo hướng dẫn của cơ quan thú y.
3- Thuỷ sản:
- Tập trung triển khai nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng.
- Phòng chống dịch bệnh cho tôm, cá.
- Chú ý đủ nước cho các hồ cá nơi cao khi gặp hạn.
- Sau khi cá bố mẹ sinh sản chính vụ xong, tiếp tục vỗ béo để cho sinh sản tái phát lần 1 vào tháng 5. Vỗ béo đàn cá thịt, chăm sóc cá hương.
- Khai thác nghề lưới vây rút chì và lưới vây kéo mực lá; nghề lưới mành; các nghề lưới rê như: Thu, Ngừ, trích, chuồn,  3 lớp khai thác mực nang; lưới chụp; nghề câu tay cá Nục; lồng bẫy khai thác mực lá.
4- Lâm nghiệp:
- Kiểm tra chăm sóc vườn cây mới trồng và vườn cây các năm trước.
- Che chắn nắng và tưới nước vườn ươm để chống hạn cho các loại cây bời lời, sao đen, trầm gió. Phòng trừ sâu bệnh hại trên vườn ươm.
- Nuôi dưỡng rừng trồng.
- Chú ý công tác bảo vệ làm đường ranh, đường băng cản lửa trước mùa nắng.
- Phòng chống cháy rừng ở huyện Hướng Hóa.
5- Thuỷ lợi:
- Chủ động tưới tiêu cho lúa và hoa màu.
- Đảm bảo ngăn mặn, giữ ngọt phục vụ sản xuất.
- Xây dựng phương án chống hạn cuối vụ Đông Xuân và đầu vụ Hè Thu.