NÂNG CAO VAI TRÒ TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM NÔNG SẢN

Thứ sáu - 03/06/2022 03:56
Nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh, ngành nông nghiệp, UBND các huyện, xã trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức đồng loạt các biện pháp để thực hiện các quy định của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, của UBND tỉnh Quảng Trị về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm sản phẩm nông lâm thủy sản, trong đó để cho ra các sản phẩm đảm bảo ATTP đến tay người tiêu dùng thì việc nâng cao vai trò trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản rất quan trọng.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
           Với nhu cầu sử dụng các sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm ngày càng cao thì vai trò, trách nhệm của người sản xuất, kinh doanh hết sức quan trọng tạo điều kiện để người tiêu dùng tiếp cận với những sản phẩm ngon, chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trong thời gian vừa qua, song song với việc thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, giáo dục, quản lý giúp người sản xuất, kinh doanh phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong việc sản xuất kinh doanh sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn toàn thực phẩm phục vụ người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, ngành nông nghiệp đã triển khai tập huấn hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định số 32/2019/QĐ-UBND ngày 29/7/2019 (Quyết định 32) quy định phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, triển khai thực hiện Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn qua đó để nâng cao trách nhiệm và tăng cường phối hợp gữa các cơ quan quản lý chuyên ngành thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã đảm bảo sự thống nhất phù hợp với quy định của pháp luật.
          Xây dựng chuỗi cung ứng khép kín từ sản xuất đến thành phẩm và xây dựng quy trình chế biến tuân thủ các tiêu chí đảm bảo ATTP theo tiêu chuẩn ISO 22000: 2018 cũng là hướng đi HTX nông nghiệp sạch Đông Triều đang tích cực triển khai. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay các mặt hàng nông sản chủ yếu chiếm lĩnh thị trường thông qua các sàn thương mại điện tử. Với sản phẩm chủ yếu là bột tía tô, diếp cá, rau má, miến rau củ, HTX đã đăng ký nhãn mác, thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc. 
Nhằm cung cấp các sản phẩm đảm bảo ATTP đến tay người tiêu dùng Công ty Dược liệu hữu cơ An Xuân đã cho ra thị trường 16 sản phẩm dược liệu các loại, năm 2020 có 2 sản phẩm của An Xuân trên tổng số 7 sản phẩm của toàn tỉnh được chứng nhận OCOP 4 sao. Quá trình sản xuất, từ quy trình trồng, chăm sóc đến thu hoạch sản phẩm, đảm bảo đúng theo quy trình hữu cơ. Cùng với đó, doanh nghiệp sẽ tiên phong đăng ký xây dựng đơn vị nông trại kiểu mẫu trong xây dựng nông thôn mới với 3 tiêu chí về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo môi trường.
          Đến nay, công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đã đạt được kết quả tích cực: 100% các cơ sở chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản được thẩm định, đạt xếp loại A, B về đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong chế biến sản phẩm, đã có 398/411 (tỷ lệ 97%) cơ sở chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, có 21.653/26.027 (83,2%) cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thuộc diện ký cam kết sản xuất kinh doanh sản phẩm an toàn đã thực hiện ký cam kết; Kết quả lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm rau, củ quả, thịt, sản phẩm từ thịt và thủy lưu thông trên thị trường hàng năm có tỷ lệ các mẫu vi phạm an toàn thực phẩm giảm dần qua từng năm (năm 2017: 2018, 2019: 0,46%: 2020 0,34%; 2021: 0,17%).
           Trao đổi với chúng tôi ông Phan Hữu Thặng - Chi cục trưởng Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết: Hiện nay các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản không ngừng cải tiến mẫu mã sản phẩm, ứng dụng các quy trình sản xuất tiên tiến, đẩy mạnh các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, an toàn, phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng hiện nay. Bên cạnh đó để nâng cao vai trò người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chúng tôi đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng cường nâng cao vai trò trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh như: phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nông lâm thủy sản; Động viên khích lệ các cơ sở sản xuất sản phẩm mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương.
           Trong thời gian tới để duy trì vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản người tiêu dùng thực phẩm chúng ta cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, quản lý về ATTP, tăng cường công tác hậu kiểm. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh quan tâm nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, các địa phương xây dựng phất triển sản phẩm OCOP đa dạng và phong phú về chủng loai để phụ vụ người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Phan Việt Toàn-TTKN

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây