ỨNG DỤNG PHẦN MỀM SMART TRONG TUẦN TRA RỪNG VÀ GIÁM SÁT ĐA DẠNG SINH HỌC VÀO KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN ĐAKRÔNG, TỈNH QUẢNG TRỊ

Thứ hai - 10/04/2023 22:00
Phần mềm Smart đã và đang được áp dụng dần trở nên phổ biến tại nhiều đơn vị vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên và các đơn vị khác của khối cơ quan nhà nước ta. Nếu đưa ứng dụng phần mềm SMART ( Công cụ quản lý bảo vệ rừng, báo cáo kết quả bằng công nghệ thông tin) vào Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số góp phần giải quyết kịp thời những yêu cầu cấp thiết trong công tác bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.
ỨNG DỤNG PHẦN MỀM SMART TRONG TUẦN TRA RỪNG VÀ GIÁM SÁT ĐA DẠNG SINH HỌC VÀO KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN ĐAKRÔNG, TỈNH QUẢNG TRỊ
          SMART là ứng dụng thu thập dữ liệu tuần tra và nhập trực tiếp vào thiết bị di động cầm tay. Nghĩa là thay vì dùng phiếu tuần tra và GPS để ghi dữ liệu tuần tra, các Tổ Bảo vệ rừng/Kiểm lâm sẽ dùng thiết bị cầm tay được tích hợp SMART Mobile để nhập các ghi nhận hiện trường (ví dụ quan sát động vật, hoạt động vi phạm, vị trí trên hiện trường, vv). Dữ liệu tuần tra sau đó có thể được nhập/truyền trực tiếp từ thiết bị cầm tay vào máy tính hoặc được truyền trực tuyến từ thiết bị cầm tay vào máy tính.
Vào ngày 6/10/2022 tại 02 khu BTTN Đakrông – khu BTTN đường Hồ Chí Minh huyền thoại của tỉnh Quảng Trị ứng dụng SMART đã được Ban quản lý phối hợp Hạt Kiểm lâm khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông quyết định ban hành quy chế áp dụng ứng dụng SMART Mobile cho công tác bảo vệ rừng và giám sát đa dạng sinh học đối với lực lượng Kiểm lâm, viên chức của ban quản lý, lực lượng tham gia nhận khoán bảo vệ rừng.
Đây được xem là giải pháp cấp thiết nhằm tăng cường chất lượng quản lý nhân lực và nâng cao hiệu quả hoạt động tuần tra bảo vệ rừng, giám sát đa dạng sinh học. Các tuyến tuần tra bảo vệ rừng được SMART Mobile lưu trữ đầy đủ các thông tin như tọa độ, khoảng cách tuần tra, ngày tháng tuần tra; các thông tin thu thập được trong suốt tuyến tuần tra về bảo vệ rừng, ghi nhận đa dạng sinh học được điền vào kết quả tuần tra SMART. Sau các chuyến tuần tra bảo vệ rừng kết quả dữ liệu được báo cáo bằng file SMART DATA và dữ liệu được nhập vào phần mềm SMART trong máy tính, từ đó có thể quản lý, giám sát hoạt động của lực lượng bảo vệ rừng cũng như nắm bắt các thông tin kịp thời.
         Kết quả Ban quản lý – Hạt Kiểm lâm đã phối hợp tổ chức được 06 lớp tập huấn sử dụng ứng dụng SMART Mobile với 95 lượt bảo vệ rừng – kiểm lâm tham gia cho toàn bộ lực lượng nhận khoán bảo vệ rừng, Kiểm lâm, viên chức tại c. Qua 4 tháng hoạt động đã thực hiện đạt kết quả cao với 93 lượt tuần tra, 96 ngày tuần tra, 231 lượt người tham gia.
                   Hình ảnh: phần mềm Smart Mobile, mô hình dữ liệu tuần tra rừng
        Bên cạnh đó, dựa trên cơ sở dữ liệu thông tin được thu thập từ các hoạt động tuần tra trên thực địa phần mềm SMART cung cấp các công cụ thống kê, tổng hợp, biều đồ so sánh… để xây dựng các báo cáo một cách khoa học, hợp lý, chính xác. Từ đó giúp lãnh đạo đơn vị tiến hành đánh giá, nhận xét để có nhìn tổng quan hơn về công tác bảo vệ rừng và giám sát đa dạng sinh học để Hạt kiểm lâm và Ban quản lý tại Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông xây dựng các kế hoạch tuần tra, chiến lược giám sát rừng phù hợp, kịp thời nhằm giúp đảm bảo kết quả trong công tác bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học đạt hiệu quả cao nhất có thể. Đến nay sử dụng ứng dụng SMART Mobile tại 02 khu bảo tồn cơ bản đang thực hiện còn bỡ ngỡ tuy nhiên đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý, hoạt động tuần tra bảo vệ rừng, thực thi pháp luật và giám sát đa dạng sinh học tại 02  khu bảo tồn./.
Hoàng Xuân Đông – Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 2.3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây