TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ CƠ SỞ GIẾT MỔ ĐẢM BẢO VỆ SINH THÚ Y, AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ NĂM 2023

Thứ hai - 10/04/2023 03:45
Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 14/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm và Công điện khẩn số 167/CĐ-BNN ngày 10/01/2023 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giết mổ. Để kiểm tra và xử lý kịp thời tình hình vận chuyển, giết mổ, mua bán gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm không qua kiểm soát giết mổ, không qua kiểm tra vệ sinh thú y, không rõ nguồn gốc xuất xứ… tại các cơ sở giết mổ động vật nhằm ngăn chặn việc đưa các loại hàng hóa này bày bán tại các chợ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ CƠ SỞ GIẾT MỔ ĐẢM BẢO VỆ SINH THÚ Y, AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ NĂM 2023
Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã cấp 130 Kit test nhanh chất cấm Salbutamol cho Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện kiểm tra test nhanh chất cấm Salbultamol có trong nước tiểu của gia súc nuôi chờ giết mổ tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn quản lý. Tính đến ngày 28/02/2023, Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố, thị xã đã tổ chức kiểm tra gia súc (bò, lợn) của 78 hộ giết mổ tại 35 cơ sở giết mổ (CSGM) động vật (gồm 09 CSGM động vật tập trung và 26 CSGM động vật nhỏ lẻ); Số lượng mẫu nước tiểu lấy kiểm tra: 105 mẫu (72 mẫu nước tiểu bò và 33 mẫu nước tiểu lợn); kết quả kiểm tra test nhanh, 105 mẫu nước tiểu âm tính với chất cấm Salbutamol.
Bên cạnh đó, để tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vậtbảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố, thị xãtăng cường công tác quản lý các cơ sở giết mổ động vật tập trung và phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường quản lý hoạt động giết mổ tại các cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ trên địa bàn quản lý; tăng cường lực lượng triển khai thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ và các chợ kinh doanh buôn bán động vật, sản phẩm động vật;
image 20230410144812 2
Ảnh: Lấy nước tiểu lợn kiểm tra chất cấm Salbutamol tại Cơ sở giết mổ động vật tập trung Phường 3, thị xã Quảng Trị


Ảnh: Cán bộ KSGM đang kiểm tra thân thịt lợn đã qua kiểm soát giết mổ bày bán tại chợ Trung tâm, thị trấn Hồ Xá, Vĩnh Linh
 
tăng cường công tác kiểm tra – kiểm soát phòng chống buôn bán, vận chuyển gia súc, gia gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, không qua kiểm soát giết mổ, không đảm bảo vệ sinh thú y đưa vào các cơ sở giết mổ và các chợ tiêu thụ. Chủ động có biện pháp xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm và tổ chức tiêu độc khử trùng nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan dịch bệnh; phối hợp chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm trên địa bàn, xử lý nghiêm những trường hợp buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm ốm, chết không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch lưu thông, ra vào địa bàn;tăng cườngcông tác tuyên truyền, khuyến cáo cho người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bên cạnh công tác tăng cường kiểm tra của ngành chức năng, việc tuyên truyền, vận động người chăn nuôi cần tập trung chăm sóc, phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm được triển khai rộng rãi đến tận người dân. Khi phát hiện gia súc, gia cầm ốm hàng loạt phải thông báo ngay với cơ quan chức năng để phát hiện, dập dịch kịp thời, không giấu dịch, không bán chạy. Người tiêu dùng nên sử dụng các sản phẩm gia súc, gia cầm có sự kiểm soát, kiểm dịch của lực lượng Thú y, có đóng dấu kiểm soát giết mổ rõ ràng. Khi phát hiện sản phẩm động vật bày bán không an toàn hoặc nghi ngờ không an toàn, chưa qua kiểm tra, kiểm soát giết mổ cần báo ngay cho ngành chức năng, lực lượng Thú y để có biện pháp xử lý kịp thời.
Nhằm góp phần quản lý tốt và tạo điều kiện kinh doanh thực phẩm sạch cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra và xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật.
 Hồ Minh Cảnh- Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị

 

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây