CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG LĨNH VỰC CHĂN NUÔI, THÚ Y – CƠ HỘI TIẾP CẬN NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO NGƯỜI DÂN VÀ DOANH NGHIỆP

Thứ hai - 10/04/2023 03:36
Theo Chương trình Chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam, Nông nghiệp được xác định là 1 trong 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số trước. Với mục tiêu triển khai chuyển đổi số nông nghiệp nhanh, đồng bộ và hiệu quả, Bộ NN-PTNT đã xây dựng Đề án chuyển đổi số của ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030 với 3 trụ cột chính: Chính phủ số, kinh tế nông nghiệp số và nông thôn số, nông dân số. Trong đó, cơ quan nhà nước đóng vai trò chỉ đạo, định hướng, quản lý và thúc đẩy, doanh nghiệp đóng vai trò tiên phong chủ lực, mỗi hợp tác xã và mỗi hộ nông dân là một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Chuyển đổi số lĩnh vực chăn nuôi, thú y là xu thế tất yếu, là đòi hỏi, yêu cầu khách quan của sự phát triển, để thực hiện chuyển đổi số thành công thì phải đồng bộ, tích hợp được dữ liệu, tạo sự liên thông.
Để thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, căn cứ danh mục các nền tảng số được phân công ngành nông nghiệp nghiên cứu tại Kế hoạch 162/KH-UBND ngày 17/8/2022 của UBND tỉnh Quảng Trị. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã đề xuất nội dung thu thập dữ liệu lĩnh vực chăn nuôi, thú y trong xây dựng nền tảng dữ liệu số nông nghiệp theo công văn số 540/CNTY-CN ngày 09/9/2022 như sau:
1. Về lĩnh vực chăn nuôi:
- CSDL về thức ăn chăn nuôi (để đồng bộ với cơ sở dữ liệu ngành chăn nuôi quốc gia).
- CSDL về cơ sở chăn nuôi (để đồng bộ với cơ sở dữ liệu ngành chăn nuôi quốc gia).
- CSDL về tổng đàn vật nuôi.
 2. Về lĩnh vực thú y:
- CSDL về dịch bệnh động vật (bao gồm cả thủy sản);
 - CSDL vùng, cơ sở An toàn dịch bệnh động động vật;
- CSDL về kiểm dịch (để đồng bộ với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm dịch động vật).
- CSDL về cơ sở giết mổ động vật và tiêu thụ sản phẩm;
- CSDL về cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc thú y.
Việc thu thập và xây dựng được các CSDL trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y khi đưa vào khai thác sẽ tạo nên một môi trường thông tin hữu ích cho người dân và doanh nghiệp muốn tìm kiếm thông tin. Hệ thống CSDL được công khai sẽ giúp cho người dân và doanh nghiệp cập nhật chính xác, kịp thời các thông tin về cơ sở chăn nuôi, tổng đàn vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, các cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc thú y… Đối với doanh nghiệp, đây chính là cơ hội để cập nhật thông tin thị trường và giới thiệu sản phẩm, kết nối, hợp tác với khách hàng. Với người chăn nuôi sẽ có cơ hội nắm bắt thông tin thị trường, thông tin về con giống, thức ăn chăn nuôi, dịch vụ cung ứng vật tư, thông tin về dịch bệnh để từ đó đưa ra những quyết định phù hợp.
Để thực hiện thành công việc chuyển đối số trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y đó là cả một quá trình và còn rất nhiều khó khăn cần tháo gỡ. Chuyển đổi số là cả một quá trình với khối lượng công việc rất lớn và cần sự tham gia đồng bộ của nhiều chủ thể và yếu tố. Cần có phối hợp để đẩy nhanh quá trình phát triển cơ sở dữ liệu phục vụ chuyển đổi số bởi “dữ liệu” là từ khoá quan trọng nhất để mô tả về chuyển đổi số nói chung và chuyển đổi số trong nghành chăn nuôi và thú y nói riêng.
Hoàng Thị Khánh Hoà- Chi cục Chăn nuôi và Thú y
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 1.3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây