CÔNG DỤNG VÀ GIÁ TRỊ KINH TẾ CỦA CÂY GIẢO CỔ LAM (Gynostemma pentaphyllum)

Thứ hai - 07/11/2022 22:23
Giảo cổ lam (còn gọi là Cây trường sinh, Cỏ thần kỳ, Cỏ trường thọ, cây dền toàng…) có tên khoa học là Gynostemma pentaphyllum. Giảo cổ lam thuộc dạng cây thảo, thân mảnh, phát triển các tua cuốn để leo. Lá có hành dạng như hình chân vịt, hoa màu trắng, mọc thành từng cụm. Qủa hình cầu, có đường kính chừng 5-10mm, khi chín mang màu đen.
CÔNG DỤNG VÀ GIÁ TRỊ KINH TẾ  CỦA CÂY GIẢO CỔ LAM (Gynostemma pentaphyllum)
           Các kết quả khảo sát cho thấy cây Giảo cổ lam đang tồn tại và phát triển tương đối tốt ở các khu vực rừng tự nhiên và nhiều khu vực đồi núi khác ở tỉnh Quảng Trị.
Hình ảnh: Cây Giảo cổ lam (Gynostemma pentaphyllum) (nguồn: internet)
         Thành phần chính được tìm thấy trong cây đó là flavonoid và saponin. Với hàm lượng saponin lớn, Giảo cổ lam không chỉ được sử dụng điều trị trực tiếp mà còn dùng để điều chế nhiều chế phẩm đông y khác. Đây là hai hoạt chất có tác dụng đặc biệt kích thích tuần hoàn máu, hỗ trợ quá trình miễn dịch. Ngoài ra trong thành phần của giảo cổ lam còn ghi nhận được rất nhiều loại vitamin, chất xơ khác. Bên cạnh đó, hàm lượng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, kẽm được ghi nhận trong cây giảo cổ lam là cực lớn.
Theo nghiên cứu của giáo sư GS.TS. Phạm Thanh Kỳ và cộng sự, cùng những nghiên cứu trong và ngoài nước, cây thuốc Giảo cổ lam có những công dụng chủ yếu sau:
– Phòng chống những biến chứng tim mạch, tai biến mạch máu não, tai biến não.
– Hạ căng thẳng mệt mỏi, giúp tăng lực mạnh, nâng cao khả năng làm việc.
– Đẩy mạnh hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật về lâu dài, dùng liên tục sẽ gia tăng tuổi thọ.
– Phòng ngừa, phòng ngừa bệnh ung thư, công dụng ức chế quá trình phát triển của khối u.
– Chữa mất ngủ, giúp dễ ngủ và ngủ sâu giấc.
– Chữa những bệnh do thiếu máu lên não, hạn chế chứng lú lẫn ở người già và những chứng bệnh đâu đầu, hoa mắt, chóng mặt do thiếu máu lên não.
– Công dụng trị bệnh gan: cực kỳ tốt cho tế bào gan, đẩy mạnh chức năng giải độc gan, hạ men gan; điều chỉnh rối loạn chuyển hóa mỡ nên, cực kỳ tốt với người gan nhiễm mỡ.
– Chữa tiểu đường, hạ đường huyết, giúp bệnh nhân tiểu đường mạnh khỏe và hạ những biến chứng do bệnh tiểu đường gây nên.
– Có tác dụng làm đẹp, hạ béo, chống lão hóa, điều chỉnh rối loạn chuyển hóa mỡ nên gây giảm béo tốt, nhất là béo bụng, béo đùi; công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), giải độc gan tốt lên hỗ trợ chữa và phòng ngừa mụn, nám da, hỗ trợ cho làn da đẹp.
         Trước những công dụng mà Giảo cổ lam mang lại, hiện nay theo khảo sát trên thị trường có rất nhiều loại, sản phẩm giảo cổ lam được bán với giá khác nhau:
Giảo cổ lam tươi: 5.000- 10.000 đồng/ Kg.
Giảo cổ lam khô: 200.000- 400.000 đồng/ Kg.
Trà giảo cổ lam: 50.000- 70.000 đồng/ gram
Giảo cổ lam hút chân không: 90.000 đồng/ gói (250gram)
         Đây là một loài cây dược liệu rất dễ trồng, nhanh thu hoạch. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, việc sử dụng cây Giảo cổ lam còn chưa được phổ biến. Các hoạt động nghiên cứu và phát triển loài cây dược liệu này vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Đây cũng là cơ hội cho các cơ quan, đơn vị triển khai các nghiên cứu, đề xuất các mô hình, giải pháp phát triển cây Giảo cổ lam. Đồng thời có chính sách đầu tư cho người dân vùng núi, nhất là người dân đồng bào tiểu số sống gần rừng để nâng cao sinh kế, giảm tác động đến rừng tự nhiên, từ đó tạo vùng nguyên liệu, phát triển cây dược liệu này cho tương lai gần./.
Hoàng Hải Nam – BQL Khu BTTN Đakrông