MÔ HÌNH CHĂN NUÔI VỊT TRÊN SÀN TẠI HUYỆN TRIỆU PHONG

Chủ nhật - 05/03/2023 21:26
Để đổi mới mô hình sản xuất, thích ứng với điều kiện môi trường ngày càng khắc nghiệt. chúng ta hãy đến với mô hình nuôi vịt trên sàn nhựa của hộ ông Lê Phú Hải tại Kinh tế mới - thôn Nhan Biều 1, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong. Quy mô đàn vịt khoảng 6000 con của gia đình ông được nuôi trên sàn nhựa với diện tích khoảng 850m2. Ông Hải chia sẻ, nuôi vịt trên sàn lưới nhựa sẽ không cho chân vịt chạm đất lạnh nhất là vào những mùa mưa, mùa đông lạnh, để giữ cho vịt khoẻ mạnh hơn, ít bị bệnh. Không gian thông thoáng từ lưới nhựa sẽ không làm vịt khó chịu mà sinh hoạt vẫn diễn ra một cách bình thường.
vịt con nuôi trên sàn tại huyện Triệu Phong
vịt con nuôi trên sàn tại huyện Triệu Phong
          Với mô hình chăn nuôi vịt trên sàn lưới, chất thải tươi của vịt ngay lập tức rơi xuống và sẽ được làm vệ sinh gom khô hàng ngày như phân chim, hàng tuần có tổng vệ sinh khử trùng
         Với gần 2 năm kinh nghiệm nuôi vịt, nhận thấy nuôi vịt trên nền đất thì vịt hay bị nóng và dễ bị thối lông bụng do không cách ly được phân và chất thải, vì vậy ảnh hưởng tới giá cả khi vịt được xuất bán. Trong khi đó nuôi trên sàn giúp vịt sạch sẽ, chuồng trại thoáng mát, vịt không bị thối lông bụng, phân được tận dụng làm phân bón cho cây trồng.
          Đồng thời nuôi vịt trên sàn lưới có thể nuôi được mật độ cao hơn. Nếu trên nền đất chỉ có thể nuôi 4 con/m2 thì trên sàn có thể nuôi được 7-8 con/m2. Hình thức nuôi vịt trên sàn lưới phù hợp cho những nơi có địa hình dốc. Sau thời gian nuôi từ 45 – 48 ngày, đàn vịt của gia đình anh có thể đạt từ 2.5-3 kg/con. Ông Hải cho biết tùy vào điều kiện thời tiết mà mỗi năm anh có thể nuôi từ 3-4 vụ vịt thịt.
Sắp tới xã sẽ có chính sách khuyến khích người nuôi vịt theo hình thức này để tận dụng địa hình đất dốc nhằm tăng thu nhập trên những vùng đất trũng, khó canh tác, qua đó đẩy mạnh ngành chăn nuôi trên địa bàn xã trong những năm tới.
Dương Đức Nhã
                                                         Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Triệu Phong
 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây