KẾT QUẢ XÂY DỰNG MÔ HÌNH SẢN XUẤT LÚA THEO HƯỚNG HỮU CƠ GẮN VỚI TIÊU THỤ TẠI TĨNH QUẢNG TRỊ

Thứ năm - 12/01/2023 02:56
Sản xuất nông nghiệp dựa vào phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật đã nâng cao năng suất cây trồng, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của loài người. Nhưng để lại nhiều tác dụng phụ khác nghiêm trọng như đất bị nén chặt, xói mòn, giảm độ màu mỡ, mất cân bằng sinh thái, dư lượng các hóa chất trong nông sản đã ảnh hưởng tới sức khỏe con người và động vật. Do đó, ứng dụng các chế phẩm sinh học vào sản xuất nông nghiệp ngày càng được quan tâm, bởi nó tạo nông sản sạch – an toàn, đất không bị ô nhiễm, sinh thái nông nghiệp bền vững.
KẾT QUẢ XÂY DỰNG MÔ HÌNH SẢN XUẤT LÚA THEO HƯỚNG HỮU CƠ GẮN VỚI TIÊU THỤ TẠI TĨNH QUẢNG TRỊ
         Thực hiện đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 – 2030 theo Quyết định số 885 ngày 23 tháng 6 năm 2020 của Chính phủ. Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông - Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ triển khai mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu gắn với tiêu thụ tại Quảng Trị trong năm 2021 - 2022 thuộc dự án KNTW “Xây dựng mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm tại vùng Bắc Trung Bộ” là rất thiết thực.
     
image 20230111225646 1
 Mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ gắn tiêu thụ sản phẩm
         Mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ với quy mô 15ha tại xã Hải Quế - Hai Lăng – Quảng Trị với giống lúa HN6 trong vụ Hè Thu năm 2021 và giống lúa ST25 trong vụ Đông Xuân năm 2022. Mô hình sản xuất sử dụng phân hữu cơ vi sinh Quế Lâm (01) và phân hữu cơ sinh học Quế Lâm SH03; chế phẩm vi sinh Sumitri để xử lý ruộng, phòng trừ sâu sâu cuốn lá, sâu đục thân bằng nấm xanh, nấm trắng (Metarhizum anisopliae), phòng trừ bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn bằng chế phẩm Ketonium.
       Kết quả giống lúa HN6 và ST25 sản xuất theo hướng hữu cơ sinh trưởng phát triển tốt, sâu cuốn lá gây hại ở mức nhẹ và không xuất hiện rầy nâu và là bệnh bạc lá, bệnh khô vằn nhiễm nhẹ hơn lúa sản xuất thông thường của người dân trong vụ Hè Thu năm 2021 và Đông Xuân năm 2022; năng suất của giống HN6 đạt cho năng suất 5,7 tấn/ha và giống ST25 đạt năng suất 5,2 tấn/ha.
         Đồng thời, dự án đã liên kết với Hợp tác xã Kim Long, xã Hải Quế để thu mua và chế biến gạo để cung ứng cho thị trường. Kết quả, Hợp tác xã Kim Long thu mua với sản lượng 59 tấn lúa HN6 vụ Hè Thu năm 2021 và 55 tấn lúa ST25 trong vụ Xuân năm 2022 với giá lúa cao hơn 25-35% so với lúa sản xuất thông thường.
        Trong vụ Hè Thu năm 2021 và Đông Xuân 2022, mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ cho lợi nhuận cao hơn so với sản xuất thông thường từ 21,5 đến 25,27%. Thông qua thực hiện mô hình, người dân và cán bộ địa phương nâng cao hiểu biết về sản xuất lúa hữu cơ, đã thay đổi nhận thức của người dân từ sản xuất lúa dựa váo phân bón hóa học và thuốc BVTV hóa học sang sử dụng phân bón hữu cơ và thuốc BVTV bằng chể phẩm sinh học. Mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tạo tạo sản phẩm gạo sạch - an toàn với sức khỏe con người, đồng thời không ảnh hưởng tới nguồn nước và đất đai, góp phần cân bằng hệ sinh thái nông nghiệp.
Nguyễn Đức Anh và CS
Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông - ASINCV

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 1.3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây