CỨU HỘ VÀ THẢ CÁ THỂ RÙA BIỂN TRỌNG LƯỢNG LỚN VỀ VỚI BIỂN AN TOÀN

Thứ hai - 07/11/2022 22:09
CỨU HỘ VÀ THẢ CÁ THỂ RÙA BIỂN TRỌNG LƯỢNG LỚN  VỀ VỚI BIỂN AN TOÀN

Ảnh: Nguyễn Thị Thơi – TNV bảo tồn rùa biển xã Vĩnh Thái
           Khoảng 17h00, ngày 08/10/2022, tại bãi biển thôn Tân Mạch, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, một cá thể Vích (Chelonia mydas) (là động vật hoang dã nguy cấp quý, hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cao được quy định tại Phụ lục 1: Danh mục loài nguy cấp quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ - Ban hành kèm theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013) đã được 5 ngư dân và 2 em học sinh đang vá sửa lưới ở bãi biển phát hiện (do sóng lớn đánh trôi dạt vô bờ biển). Ngay lập tức, nhóm ngư dân và học sinh này đã thông tin lên Ban Quản lý Khu bảo tồn biển biển đảo Cồn Cỏ (Ban Quản lý) để có phương pháp cứu hộ. Nhận được thông tin Ban Quản lý đã cử Tình nguyện viên (TNV) bảo tồn rùa biển phụ trách địa bàn xã Vĩnh Thái, tiếp cận và cứu hộ cá thể rùa biển này. Được sự hướng dẫn của TNV, các ngư dân và học sinh đã gắn thẻ titan lên hai chi trước của rùa biển, đồng thời đo chiều dài, chiều rộng mai rùa biển. Đây là một cá thể Vích có trọng lượng lớn (khoảng 80-100kg), chiều dài mai 1,16m, chiều rộng mai 0,86m, được 05 ngư dân: Nguyễn Tất Lĩnh, Nguyễn Tất Bảo, Nguyễn Tất Liêm, Nguyễn Tất Tiến, Ngô Thế Huynh và 02 em học sinh Nguyễn Tất Anh và Ngô Thị Hoài Phương cư trú tại thôn Tân Mạch, xã Vĩnh Thái phát hiện, cứu hộ và tái thả rùa biển về với đại dương an toàn. Hành động chung tay bảo tồn, bảo vệ và cứu hộ rùa biển của các ngư dân và học sinh nêu trên sẽ được Ban Quản lý ghi nhận, biểu dương và khen thưởng trong thời gian tới./.
Nguyễn Văn Hòa – Giám đốc Ban Quản lý
                                                                             Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ