NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC TRONG CÔNG TÁC PHỐI HỢP TUẦN TRA, KIỂM TRA, CHỐT CHẶN BẢO VỆ RỪNG

Chủ nhật - 13/02/2022 22:35
Trạm quản lý bảo vệ rừng Hướng Linh - Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa với 05 cán bộ, được giao quản lý, bảo vệ 2.476, 81 ha rừng đặc dụng gồm 8 tiểu khu và trải dài trên 02 xã Hướng Sơn và Hướng Linh. Với hơn 95% là rừng tự nhiên, tài nguyên rừng phong phú, đa dạng, tiếp giáp với nhiều thôn, bản. Có nhiều tuyến đường tuần tra rất khó khăn và đi qua rừng tự nhiên thuộc các chủ rừng khác nhau lại chưa được xây dựng trạm QLBVR, đang ở các lán trại tạm bợ ven rừng. Cùng với đó hình thức khai thác, buôn bán của của các đối tượng xâm hại rừng trên địa bàn ngày càng phức tạp và tinh vi. Vì vậy công tác bảo vệ rừng bảo tồn đa dạng sinh ở khu vực này là hết sức cần thiết.
Ảnh: internet
Ảnh: internet
Nhận thấy được những khó khăn và nguy cơ xâm hại rừng có thể xảy ra. Ngay từ đầu năm, Trạm quản lý bảo vệ rừng Hướng Linh đã chủ động xây dựng phương án quản lý bảo vệ rừng và kế hoạch trọng tâm của Trạm để có kế hoạch tuần tra, kiểm tra rừng phù hợp, với phương châm bảo vệ rừng tận gốc, phát huy hết nội lực cán bộ trạm và làm tốt công tác phối hợp trên địa bàn. Tính đến nay Trạm đã tổ chức được 120 đợt tuần tra ngắn ngày, 7 đợt tuần tra dài ngày với hơn 500 lượt người tham gia  và chốt chặn thường xuyên ở 02 lán chốt chặn BVR của Trạm. Điểm nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ của Trạm Quản lý bảo vệ rừng Hướng Linh trong thời gian qua phải kể đến đó là sự chủ động phối hợp với các đợn vị liên quan và người dân địa phương trong công tác tuần tra, kiểm tra rừng. Trong đó có 11 đợt phối hợp tuần tra, kiểm tra rừng với Kiểm lâm địa bàn và chủ rừng giáp ranh là Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrong kết quả thu giữ 01 máy cưa xăng, phá dỡ 3 lán trại trái phép tại khu vực rừng giáp ranh; Phối hợp 30 đợt với 02 tổ bảo vệ rừng và các hộ dân có đất lâm nghiệp gần với diện tích của Khu bảo tồn nhằm nắm được ranh giới và các nguy cơ xâm hại tài nguyên rừng kết quả đã xác định được 5,5 km ranh giới tại thực địa và đóng được 13 bảng tin BVR, làm bảng cam kết với 5 hộ dân về việc cùng phối hợp ngăn chặn tình hình xâm hại rừng xảy ra khu vực giáp ranh.
Phát huy được những kết quả đạt được trong thời gian qua. Trong thời gian tiếp theo bằng nhiều hình thức khác nhau như chốt chặn kết hợp tuần tra bảo vệ rừng, họp thôn tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước, người dân địa phương. Chúng tôi tin rằng Trạm quản lý, bảo vệ rừng Hướng Linh  - Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa sẻ tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và không để tình hình xâm hại rừng xảy ra trên các tiểu khu được giao quản lý.
Hà Nhân Văn- BQL Khu BTTN Bắc Hướng Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây