TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT VỀ BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN RỪNG CHO NGƯỜI DÂN

Thứ tư - 04/05/2022 04:09
Trạm quản lý bảo vệ rừng Tà Long đã được Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa- Đakrông giao quản lý bảo vệ 6.091,63 ha rừng, trong đó chủ yếu là rừng tự nhiên thuộc hai xã Đakrông và xã Tà Long. Trên địa bàn lâm phần của trạm quản lý hiện có nhiều thôn bản, hộ dân sinh sống gần bìa rừng vì thế một trong những nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết của trạm hàng năm là công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ và pháp triển rừng cho người dân.
TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT VỀ BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN RỪNG CHO NGƯỜI DÂN
 
Hình ảnh: Họp thôn

          Do lâm phần quản lý của trạm chủ yếu là rừng tự nhiên vì vậy để thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ và phát triền rừng thì bắt buộc cần hạn chế hết mức những hành vi vi phạm pháp luật về việc bảo vệ và phát triển rừng ở địa bàn như : khai thác và vận chuyển lâm sản trái phép, lấn chiếm đất rừng, chặt phá rừng để làm nương rẫy,... cho nên Trạm quản lý bảo vệ rừng Tà Long đã chủ động phối hợp với kiểm lâm ở từng địa bàn bàn, chính quyền địa phương và cán bộ từng thôn bản để tiến hành các cuộc họp thôn nhằm mục đích tuyên truyền nâng cao sự nhân thức cho người dân về các quy định của pháp luật trong công tác quản lý bảo vệ rừng cũng như phòng cháy chửa cháy rừng. Tuy nhiên việc tuyên truyền vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: các cuộc họp thường diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn và giới hạn thời gian khoảng từ 1 đến 2 tiếng dẫn đến việc truyền tải không đáp ửng đủ nội dung, mặt bằng trình độ dân trí không đồng đều, chủ đề tuyên truyền không thu hút được người dân tham gia, Bên cạnh đó thành phần tham gia cuộc họp chủ yếu là phụ nữ và người già đây là những đối tượng ít vi phạm. Ngược lại các đối thường xuyên vị phạm thường không tham gia hoặc ít tham gia từ đó dẫn đến việc tuyên truyền chưa đạt được mục tiêu đề ra và không đạt hiệu quả cao.
          Từ những khó khăn đó Trạm thay đổi cách thức tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau ví dụ như: tham gia lòng ghép vào các buỗi họp thôn khác , phối hợp với cán bộ thôn đến tận nhà để tuyên truyền cho các hộ dân có đất canh tác gần rừng không phát lấn đất và không đốt rẫy gây cháy rừng,  xây dựng các bảng tin tuyên truyền ở nơi công cộng và các đường mòn lối mở vào rừng,.... Bên cạnh đó chất lượng và nội dung các buổi tuyên truyền được cải tiến và nâng cao để phù hợp với từng địa phương. Vì vậy hiệu quả đã được nâng cao rõ rệt dẫn chứng rõ ràng là việc tuyên truyền đã thu hút đông đảo người dân tham gia với thái độ rất tích cực.
Thông qua các đợt tuyên truyền mà trạm và các bên liên quan phối hợp triển khai  đã giúp truyền tải đến người dân nhiều thông tin thiết thực của pháp luật trong lĩnh vực Lâm nghiệp như: Vai trò và tác dụng của rừng, ý nghĩa của công tác bảo vệ rừng và phát triển rừng bền vững, hình thức xử lí các hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt bằng tiền và truy cứu trách nhiệm hình sự, các hình thức khen thưởng nếu tích cực tham gia vào công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.
Nhận thấy trong quá trình công tác quản lý việc tuyên truyền pháp luật về bảo vệ, phát triển và phòng cháy chữa cháy rừng rộng rãi cho người dân đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế trong thời gian tới Trạm quản lý bảo vệ rưng Tà Long đã lên kế hoạch tiếp tục phối hợp với trạm kiểm lâm Đakrông, chính quyền địa phương hai xã Đakrông và Tà Long để tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vân động người dân tích cực tham gia vào việc bảo vệ và phát triển rừng. Bên cạnh đó Trạm cũng sẽ tiếp tục cái tiến và  nâng cao chất lượng về cả nội dung và hình thức để công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật được hiêu quả nhất và phù hợp với đặc thù của từng địa phương./.
Bài & ảnh: Trần Trọng Dũng
Trạm QLBVR Tà Long

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây