NHỮNG LỢI ÍCH CỦA HỆ THỐNG MÔ HÌNH NÔNG LÂM KẾT HỢP

Thứ tư - 17/03/2021 03:16
Hiện nay, phát triển nông nghiệp theo hướng đa cây, đa con trên một đơn vị diện tích đất giúp cho bà con nông dân rất nhiều lợi ích trực tiếp và gián tiếp từ mô hình đến với hộ gia đình và cộng đồng xã hội. Vì vậy, mô hình nông lâm kết hợp là một hướng đi đúng đắn.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
1. Lợi ích trực tiếp của nông lâm kết hợp:
         Cung cấp lương thực và thực phẩm: Nhiều mô hình nông lâm kết hợp được hình thành và phát triển nhắm vào mục đích sản xuất nhiều loại lương thực, thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, góp phần vào an ninh lương thực để đáp ứng nhu cầu của các hộ gia đình. Thông thường, hệ thống VAC được phát triển rộng rãi ở nhiều vùng nông thôn của nước ta. Ưu điểm của hệ thống nông lâm kết hợp có khả năng tạo ra các sản phẩm lương thực và thực phẩm đa dạng trên diện tích đất mà không yêu cầu đầu vào lớn. Đặc điểm của các hệ thống nông lâm kết hợp phù hợp các yếu tố như điều kiện tiên quyết cho sự phát triển của nông lâm kết hợp trên quy mô toàn cầu. Nhu cầu và thách thức đối với phát triển bền vững ở nông thôn miền núi. Cây trồng và hệ thống canh tác trong quan điểm về sử dụng đất bền vững. Cơ sở khoa học của việc nghiên cứu các hệ thống cây trồng và hệ thống canh tác.
         Sản phẩm từ cây thân gỗ: Sự kết hợp của cây ở các trang trại có thể sản xuất nhiều sản phẩm như gỗ, củi, tinh dầu, các sản phẩm phụ khác v.v. để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho các hộ gia đình.
        Tạo việc làm: nông lâm kết hợp bao gồm nhiều lĩnh vực nông nghiệp đa dạng đã thu hút được lao động, tạo thêm ngành nghề phụ cho nông dân.
        Tăng thu nhập hộ gia đình: Với sự phong phú của các kết quả đầu ra và ít đòi hỏi về đầu vào, các hệ thống nông lâm kết hợp dễ có nhiều khả năng mang lại thu nhập cao, giảm đói nghèo cho nông dân.
        Giảm thiểu rủi ro trong sản xuất và tăng cường an ninh lương thực: Nhờ có một cấu trúc phức tạp, đa dạng được thiết kế để tăng các mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau (tốt) giữa các thành phần trong hệ thống, các hệ thống nông lâm kết hợp thường có tính độ ổn định cao đối với những thay đổi, biến động bất lợi về điều kiện tự nhiên (như dịch côn trùng , hạn hán, vv).
Sự đa dạng của các loại sản lượng giúp giảm thiểu những rủi ro của thị trường và giá cả cho nông dân. Nếu không thì nó là một nguồn thực phẩm, thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày cho nông dân.
2. Những lợi ích của nông lâm kết hợp trong việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường:
         Nông lâm kết hợp các nguồn lực bảo tồn và nước trong đất:
Hệ thống nông lâm kết hợp được thiết kế và được quản lý một cách thích hợp sẽ có khả năng giảm dòng chảy bề mặt và hạn chế xói mòn đất, duy trì mức độ mùn và cải thiện tính chất vật lý của đất, thúc đẩy, phát huy các chất dinh dưỡng chu trình tuần hoàn tăng hiệu quả sử dụng chất dinh dưỡng của cây trồng và vật nuôi, góp phần vào việc bảo vệ môi trường, hạn chế lũ quét, trượt lở đất, khô hạn, điều tiết dòng chảy của các dòng suối, giảm lũ lụt, hạn hán cho vùng hạ lưu, tăng độ phì đất, tăng hiệu quả sử dụng đất và giảm áp lực, sức ép của dân số gia tăng đối với tài nguyên đất.
Ngoài ra, trong hệ thống nông lâm kết hợp bởi hiệu quả của nhà máy chất dinh dưỡng để giảm nhu cầu cao về phân bón hóa học, do đó làm giảm nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ngầm.
           Nông lâm kết hợp trong việc bảo tồn tài nguyên rừng và đa dạng sinh học:
Thông qua việc cung cấp một phần lâm sản cho nông hộ, nông lâm kết hợp có thể làm giảm tốc độ khai thác lâm sản từ rừng tự nhiên. Mặt khác, nông lâm kết hợp là phương thức tận dụng đất có hiệu quả nên làm giảm nhu cầu mở rộng đất nông nghiệp bằng khai hoang nhiều diện tích rừng để sản xuất thêm lương thực. Đất rừng cần được bảo vệ để tái tạo lại rừng, chống lại canh tác nương rẫy không bền vững chiều hướng sản xuất đa dạng. Trồng xen hoa màu và cây lâu năm để tối đa hóa sức sản xuất trong điều kiện tài nguyên khan hiếm. Cây lâu năm và hoa màu được quản lý tổng hợp để tối ưu hóa việc bảo vệ đất và nước, trong khi vẫn thỏa mãn nhu. Chính vì vậy mà canh tác nông lâm kết hợp sẽ làm giảm sức ép của con người vào rừng tự nhiên, giảm tốc độ phá rừng của người dân miền núi và bão vệ sự đa dạng sinh học của thiên nhiên. Các hộ nông dân qua canh tác theo phương thức này sẽ dần dần nhận thức được vai trò của cây thân gỗ trong việc bảo vệ đất, nước và sẽ có đổi mới về kiến thức, thái độ có lợi cho công tác bảo tồn tài nguyên rừng. Việc phối hợp các loài cây thân gỗ vào nông trại đã tận dụng không gian của hệ thống trong sản xuất làm tăng tính đa dạng sinh học ở phạm vi nông trại và cảnh quan. Chính vì các lợi ích này mà nông lâm kết hợp thường được chú trọng phát triển trong công tác quản lý vùng đệm xung quanh các khu bảo tồn thiên nhiên và bảo tồn nguồn gen.
         Nông lâm kết hợp làm giảm hiệu ứng nhà kính:
Sự phát triển của mô hình nông lâm kết hợp trên một quy mô lớn có thể làm giảm nồng độ CO2 và các loại khí gây hiệu ứng nhà kính khác. Các cơ chế của hiệu ứng này có thể là: sự đồng hóa CO2 thông qua quang hợp của cây than gỗ trên trang trại; tăng lượng carbon trong đất thông qua quá trình phân hủy sự ổn định và giảm nạn phá rừng.
Nguyễn Thị Phương Thủy - Trạm Khuyến nông huyện Hướng Hóa
 

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 1.4 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây