XÂY DỰNG MÃ SỐ VÙNG TRỒNG, CON ĐƯỜNG XUẤT KHẨU NÔNG SẢN QUẢNG TRỊ

Thứ năm - 21/09/2023 04:04
Thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu đóng vai trò quan trọng đối với xuất khẩu nông sản do đây là yêu cầu bắt buộc của các thị truờng và thông lệ quốc tế nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của nuớc nhập khẩu về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
       Trong những năm vừa qua, công tác thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đã đạt đuợc nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao uy tín của nông sản Việt Nam trên thị truờng quốc tế và tăng kim ngạch xuất khẩu; đồng thời cũng góp phần định huớng nguời nông dân thực hành sản xuất chuyên nghiệp hơn, sản xuất theo tiêu chuẩn và thị hiếu của thị truờng. Đặc biệt, việc thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đáp ứng các yêu cầu của nuớc nhập khẩu, bảo đảm chất luợng sản phẩm trồng trọt, truy xuất nguồn gốc và thay đổi tập quán canh tác, chuyển đổi tư duy, nâng cao nhận thức sản xuất theo huớng chuyên nghiệp, minh bạch, bền vững và trách nhiệm. Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm đuợc thuận lợi và minh bạch, tạo niềm tin cho các nhà nhập khẩu.
        Với tầm quan trọng của mã số vùng trồng (MSVT) và mã số cơ sở đóng gói, những năm qua trên địa bàn tỉnh Quảng Trị một số địa phương, doanh nghiệp đã tiến hành thiết lập mã số, đặc biệt là các vùng trồng chuối của huyện Hướng Hóa đã được cấp mã số để có thể thực hiện xuất khẩu. Với 9 MSVT được cấp cho hơn 2.000 ha chuối, hàng năm sản xuất 24.000 tấn chuối mật mốc trên địa bàn Hướng Hóa là điều kiện thuận lợi cho nhiều doanh nghiệp tiến hành xây dựng cơ sở đóng gói xuất khẩu sang thị trường các nước, bên cạnh đó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tiến hành làm hồ sơ cấp MSVT trên cây chanh leo, 2 MSVT trên lúa, 1 mã số cơ sở đóng gói chuối đề nghị Cục BVTV đàm phán với các nước nhập khẩu để cấp mã số. Ngoài việc cấp MSVT để phục vụ xuất khẩu, trong 2 năm qua các địa phương đã quan tâm đến việc cấp MSVT phục vụ cho thị trường trong nước để có thể theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất; kiểm soát chất lượng sản phẩm; truy xuất nguồn gốc sản phẩm cây trồng.  Đến nay đã có 10 cơ sở sản xuất được cấp MSVT trên cây lúa, hồ tiêu, lạc, đậu xanh, chanh leo, cây dược liệu...
         Mặc dù bước đầu trên địa bàn tỉnh đã có sự quan tâm đến việc thiết lập mã số vùng trồng nhưng chưa nhiều. Để tiến đến xuất khẩu nông sản ra thị trường các nước và các tỉnh đảm bảo đầu ra cho nông sản cũng như nâng cao hiệu quả kinh tế, phát huy lợi thế của các loại nông sản đặc thù, chúng ta cần quan tâm hơn nữa đến việc thiết lập mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói.
        Một vùng trồng cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau để được cấp mã số phục vụ xuất khẩu:
- Vùng trồng áp dụng thực hành nông nghiệp tốt; có quy trình sản xuất chung và sử dụng thống nhất một quy trình quản lý sinh vật gây hại; các hoạt động ở vườn trồng được ghi chép đầy đủ phục vụ truy xuất nguồn gốc; nhân sự chủ chốt được tập huấn về giám sát và kiểm soát sinh vật gây hại; đảm bảo thực hiện đúng các quy định về sử dụng thuốc và phòng chống sinh vật gây hại. Diện tích của vùng trồng tối thiểu là 10 ha trừ trường hợp nước nhập khẩu có yêu cầu khác. Theo dõi tình hình sinh vật gây hại thường xuyên; ghi chép đầy đủ về tình hình sinh vật gây hại. Có biện pháp quản lý cụ thể cho từng nhóm sinh vật gây hại theo nông sản để bảo đảm tình trạng sinh vật gây hại ở mức độ thấp. Khuyến khích áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) hoặc quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM).
- Vùng trồng chỉ được sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam và sử dụng phân bón được phép lưu hành tại Việt Nam, đảm bảo không sử dụng các hoạt chất cấm theo quy định của nước nhập khẩu. Vùng trồng tuân thủ quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc bốn đúng, hướng dẫn của nhà sản xuất và đảm bảo thời gian cách ly và có biện pháp thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật và bao bì phân bón đã qua sử dụng theo quy định.
        Sau khi được cấp mã số, việc đào tạo và nâng cao nhận thức cho người nông dân về quy trình sản xuất, quy định về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói cũng cần được đẩy mạnh nhằm phục vụ quản lý tốt những vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số. Một trong những giải pháp nâng cao hiệu quả của công tác này là tạo ra sự chủ động hơn nữa của các địa phương trong việc tiếp cận các quy định và tổ chức thực hiện phù hợp với điều kiện tại địa phương.
       Với tiềm năng và lợi thế của Quảng Trị về đất đai, nguồn lực, điều kiện đặc thù hy vọng tương lai không xa các sản phẩm như hồ tiêu, chuối, cà phê, lúa, dược liệu... mang thương hiệu của các địa phương ở Quảng Trị sẽ có mặt trên nhiều thị trường của thế giới./.
                                 Nguyễn Văn Khoa
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây