TRIỆU PHONG PHÁT TRIỂN TRỒNG RAU MÀU AN TOÀN

Thứ ba - 16/03/2021 04:27
Cùng với chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị trên một diện tích đất canh tác. Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của các địa phương trên địa bàn huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị về phát triển sản xuất rau màu. Trong những năm qua các hộ dân đã chú trọng phát triển mở rộng vùng rau màu chuyên canh theo hướng hàng hóa, nhằm tăng thêm thu nhập cho người dân.
sản xuất rau màu tại xã Triệu Trung, Triệu Phong
sản xuất rau màu tại xã Triệu Trung, Triệu Phong
       Hiện nay toàn huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị có trên 1.800 ha đất chuyên canh rau, trong đó chủ yếu là các loại cây trồng ngắn ngày như: rau cải, xà lách, rau thơm và các loại bầu bí. Một số địa phương phát triển mạnh, có diện tích trồng rau màu khá lớn như:  HTX Nại Cửu (Triệu Đông), An Lợi (Triệu Độ), Đại Hào (Triệu Đại), An Trú (Triệu Tài), Đạo Đầu (Triệu Trung); Đâu Kênh (Triệu Long)....        Việc hình thành các mô hình sản xuất rau chuyên canh ở các địa phương giúp huyện Triệu Phong đảm bảo được nguồn thực phẩm, phục vụ nhu cầu hàng ngày của nhân dân. 
Do là cây ngắn ngày trồng được nhiều vụ trong năm, chi phí đầu tư thấp, chủ yếu đầu tư ngày công chăm sóc, thu hoạch, đầu ra sản phẩm dễ tiêu thụ, giá bán tương đối ổn định nên hiệu quả của việc trồng màu mang lại khá cao, gấp 3-4 lần so với trồng các loại cây trồng khác. 
        Trong vài năm trở lại đây, được sự hỗ trợ của các tổ chức và chính quyền các cấp, các địa phương đã phối hợp với các ban ngành chuyên môn mở nhiều lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, xây dựng các mô hình rau theo hướng canh tác tự nhiên, rau an toàn, rau sạch.... bà con nhân dân nơi đây đã tích cực cập nhật những kỷ thuật mới như việc sử dụng phân, thuốc sao cho phù hợp, đảm bảo thời gian cách ly nhằm tạo ra những sản phẩm an toàn và chất lượng.
        Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh trong phát triển sản xuất rau màu. Chính quyền các địa phương đã chỉ đạo các hộ dân mở rộng diện tích, phát triển các loại cây rau màu theo hướng sản xuất hàng hóa, cung cấp các loại rau chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Góp phần nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích giúp các địa phương sớm hoàn thiện các tiêu chí trong mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
Phan Việt Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây