XÁC ĐỊNH CÁC TÀU CÁ CÓ NGUY CƠ CAO KHAI THÁC BẤT HỢP PHÁP

Chủ nhật - 04/04/2021 22:55
Thực hiện Luật Thủy sản 2017 và các giải pháp chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đến nay toàn tỉnh đã có 163 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GSHT). Qua đó đã theo dõi, giám sát được các tàu cá hoạt động trên biển, nhất là đối với các tàu cá có nguy cơ vi phạm vùng biển nước ngoài.
XÁC ĐỊNH CÁC TÀU CÁ CÓ NGUY CƠ CAO KHAI THÁC BẤT HỢP PHÁP
image 20210405094954 1
Tàu cá cập cảng bốc dỡ thủy sản tại cảng cá Cửa Việt    
Tuy nhiên, qua rà soát, Chi cục Thủy sản xác định vẫn còn 160 tàu cá chưa lắp đặt thiết bị GSHT, trong đó có 126 tàu cá chưa lắp đặt do vướng các quy định mới của Luật Thủy sản 2017; 34 tàu cá chưa chấp hành lắp đặt theo quy định. Ngoài ra, có 39 tàu cá đã lắp đặt thiết bị GSHT nhưng ngưng dịch vụ, 7 tàu cá không bật thiết bị GSHT khi đưa tàu cá đi khai thác trên biển. Trong thời gian tới nếu cơ quan chức năng không tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn và xử lý nghiêm thì tàu cá Quảng Trị có nguy cơ cao vi phạm các quy định chống khai thác IUU, ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực khắc phục “thẻ vàng” của EC đối với thủy sản Việt Nam.
Để tiếp tục triển khai các giải pháp chống khai thác IUU, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo cán bộ tăng cường theo dõi, giám sát tàu cá hoạt động thông qua hệ thống giám sát tàu cá để phối hợp cảnh báo tàu cá vi phạm khai thác IUU; chỉ đạo các Đồn Biên phòng ven biển tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, cương quyết không cho các tàu cá chưa lắp đặt thiết bị GSHT và đã lắp nhưng ngưng dịch vụ giám sát đi khai thác trên biển. Đối với UBND các huyện ven biển căn cứ vào danh sách tàu cá chưa lắp đặt thiết bị GSHT, đã lắp đặt nhưng ngưng dịch vụ giám sát hoặc không duy trì thiết bị 24/24 giờ theo quy định khi đưa tàu đi hoạt động khai thác trên biển để tuyên truyền, vận động các chủ tàu, thuyền trưởng chấp hành nghiêm túc. Khuyến cáo nếu còn tiếp tục đưa tàu hoạt động trên biển mà không lắp thiết bị hoặc ngưng dịch vụ GSHT sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định tại Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ.
Phan Đình Dũng - Chi cục Thủy sản Quảng Trị


 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây