TẬP HUẤNNÂNG CAO NĂNG LỰC CHO LỰC LƯỢNG BẢO VỆ RỪNG KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN ĐAKRÔNG

Thứ ba - 27/04/2021 03:49
Công tác bảo vệ rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của tất cả ba loại rừng nói chung và rừng đặc dụng nói riêng ở trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Nhiệm vụ bảo vệ rừng là trách nhiệm của toàn dân, tuy nhiên để người dân bảo vệ rừng tốt thì các cơ quan, đơn vị cần hướng dẫn, tập huấn để người tham gia bảo vệ rừng thực hiện đúng theo quy định pháp luật.
BQL Khu BTTN Đakrông
BQL Khu BTTN Đakrông
Nhận thấy tính chất và tầm quan trọng của người dân địa phương sống gần rừng rừng đặc dụng khi tham gia công tác bảo vệ rừng ngoài sự nhiệt tình, hăng hái thì việc nắm bắt được các công nghệ, kỹ năng thực hiện nhiệm vụ, hiểu biết pháp luật đối với Lâm nghiệp là hết sức quan trọng và thiết thực để phục vụ chính công việc của họ và góp phần cùng BQL Khu BTTN Đakrông thực hiện tốt hợp đồng khoán bảo vệ rừng.
Với quyết tâm  bảo vệ rừng 07 xã vùng đệm khu bảo tồn ngày càng chuyên nghiệp và gắn bó lâu dài trong công tác bảo vệ rừng. Từ đầu năm 2021, Ban quản lý đã xây dựng và triển khai kế hoạch, bố trí nguồn kinh phí để thực hiện công tác tập huấn, lòng ghép tuyên truyền về bảo vệ rừng, PCCCR được quy định trong luật Lâm nghiệp và các Nghị định hướng dẫn luật Lâm nghiệp. Trong hơn 10 ngày (từ ngày 12 đến 24/3/2021) tổ chức mở các lớp tập huấn, BQL đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm khu bảo tồn đã thực hiện được 12 lớp tại 12 thôn thuộc 07 xã vùng đệm Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông gồm: Ba Lòng, Triệu Nguyện, Đakrông, Ba Nang, Tà Long, Húc Nghi, A Bung, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã có trên 150 người tham gia lớp tập huấn với trên 80% số người là đồng bào dân tộc thiểu số Vân kiều, PaCô. Phương pháp tập huấn đơn giản, dễ hiểu và chú trọng về công tác tuần tra rừng; sử dụng máy định vị GPS; sử dụng bản đồ hiện trạng rừng; sử dụng la bàn… đồng thời hướng dẫn việc lập biên bản ban đầu khi phát hiện vụ việc; thực hiện công tác ghi chép sổ sách; báo cáo…Ngoài các nội dung trên, lớp đã lòng ghép vào các nội dung tuyên truyền về bảo vệ rừng, PCCCR và bảo tồn đa dạng sinh học đến lực lượng bảo vệ rừng và xem một người dân (lực lượng bảo vệ rừng) là một tuyên truyền viên trong thôn, bản. Qua lớp tập huấn, người dân tham gia bảo vệ rừng đã nắm bắt và thực hiện được những việc đúng các nội dung đề ra cũng như mong muốn của lãnh đạo cơ quan.
Hoàng Văn Chiến- BQL Khu BTTN Đakrông

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây