KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU TRONG CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN BẮC HƯỚNG HÓA

Thứ ba - 27/04/2021 04:04
Tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa. Hoạt động này luôn được Chi bộ, Lãnh đạo cơ quan xác định là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và xuyên suốt trong quá công cuộc bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Nhằm truyền tải những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng; pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học đi vào cuộc sống của người dân sống trong vùng đệm của Khu bảo tồn. Nâng cao tinh thần, trách nhiệm của toàn dân trong công tác bảo vệ rừng; Bảo vệ được diện tích rừng đặc dụng hiện có của Khu bảo tồn. Chỉ rõ và vạch định chính xác ranh giới, mốc ranh giới để người dân nắm rõ trong qua trình canh tác, sản xuất đời sống. Tránh thấp nhất các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng; Quảng bá, giới thiệu đến các đơn vị, ban ngành liên quan, khu khách trong khu vực, người dân địa phương, đặc biệt là học sinh tiểu học và trung học cơ sở biết đến tiềm năng sinh thái và giá trị cảnh quan của Khu bảo tồn.
Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa đã chỉ đạo Phòng Khoa học kỹ thuật và hợp tác quốc tế chủ trì xây dựng kế hoạch và phối hợp với các Trạm QLBVR của Đơn vị triển khai thực hiện với yêu cầu: Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật là nhiệm vụ thường xuyên, đòi hỏi các Phòng, Trạm QLBVR căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ cụ thể để đưa vào kế hoạch thực hiện nhiệm vụ và triển khai có hiệu quả công tác phổ biến pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, phòng cháy chữa cháy rừng. Bên cạnh đó cần đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, quảng bá, giới thiệu, bảo đảm tính linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng. Phát huy cơ chế phối hợp với các lực lượng liên quan trên địa bàn trong thực hiện công tác tuyên truyền. Công tác tuyên truyền là nhiệm vụ thường xuyên; nội dung, hình thức, thời gian, địa điểm phải phù hợp với phong tục tập quán, điều kiện thực tiễn tại địa phương và năng lực, sở trường của từng viên chức.
Sau hơn 03 tháng thực hiện đã tổ chức họp thôn tuyên truyền các quy định về quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, phòng cháy chữa cháy rừng; Các chính sách hưởng lợi của người dân. Các hành vi bị nghiêm cấm trong rừng đặc dụng; Vai trò của rừng, lợi ích trong công tác bảo vệ rừng, tác hại của việc phá rừng....; Thông tin về tài nguyên rừng, ranh giới, mốc ranh giới của Khu bảo tồn với 11 đợt cho 699 lượt người tham gia tại các thôn Cuôi, Sê pu (Hướng Lập); thôn Xa đưng, Trăng- tà puông, Tà rùng, Ka tiêng (Hướng Việt); thôn Nguồn rào- Pin, Hồ, Mới, Trĩa (Hướng Sơn); thôn Xa bai (Hướng Linh).
Sau các buổi họp thôn, đa phần người dân đều nắm rõ những giá trị của tài nguyên rừng đem lại cho đời sống và phải hành động như thế nào để bảo vệ giá trị đó đặc biệt thông qua đợt mưa lũ, sạt lở nghiêm trọng vừa qua. 100% người dân tham gia trong buổi tuyên truyền đều cam kết không thực hiện các hoạt động trái phép xâm hại đến rừng đặc dụng.
Kế hoạch từ đây đến cuối năm, Đơn vị sẽ tiếp tục, thường xuyên triển khai các buổi họp thôn như trên, bên cạnh đó tổ chức các buổi Hội nghị tuyên truyền tại trường học cho các em  học sinh trung học cơ sở nhằm thông qua các câu hỏi đố vui, câu chuyện để tuyên tuyền pháp luật, phổ biến các vai trò của rừng, lợi ích của việc bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường; Tổ chức hoạt động ngoại khóa, vệ sinh môi trường xung quanh lớp học, phân loại rác đúng quy định...; Xây dựng góc tuyên truyền về môi trường: thực hiện các bảng tin với hình ảnh, khẩu hiệu, tranh biếm họa về môi trường... 
Trần Thị Việt Thư - BQL Khu BTTN Bắc Hướng Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây