THỰC HIỆN MÔ HÌNH CHĂN NUÔI VỊT BIỂN ĐẢM BẢO AN TOÀN SINH HỌC

Thứ hai - 06/09/2021 04:26
Để có cơ sở khuyến cáo người dân chuyển dần nuôi giống vịt có năng suất chất lượng cao thay thế các giống vịt đang triển khai nuôi tại địa phương, Cũng như từ nguyện vọng của người dân vùng đồng bằng, với mong muốn được tiếp cận với những đối tượng vịt nuôi mới nhằm phát triển kinh tế, phù hợp với điều kiện nuôi tại địa phương. Năm 2021, Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên - Viện Chăn nuôi kết hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị triển khai nhân rộng mô hình chăn nuôi vịt biển đảm bảo an toàn sinh học cho 10 hộ dân trên địa bàn xã Hải Phong, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.
THỰC HIỆN MÔ HÌNH CHĂN NUÔI VỊT BIỂN ĐẢM BẢO AN TOÀN SINH HỌC
          Triển khai mô hình Trung tâm Khuyến nông đã cấp 5.300 con vịt giống. Các hộ tham gia mô hình được  hỗ trợ 50% chi phí con giống, vắc xin và thức ăn hỗn hợp. Ngoài ra, Trung tâm Khuyến nông tỉnh còn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh trong suốt quá trình nuôi, để các hộ nuôi theo đúng quy trình, đạt hiệu quả.
image 20210906152743 1
Mô hình chăn nuôi vịt biển đảm bảo an toàn sinh học
         Qua quá trình nuôi cho thấy, vịt biển  thích nghi với nhiều phương thức nuôi khác nhau, như trên cạn , dưới nước và tìm kiếm, sử dụng thức ăn từ thiên nhiên như cá, ốc, tôm tép… với số lượng nhiều mà không bị tiêu chảy. Sau gần hai tháng thả nuôi, tỷ lệ sống của vịt đạt 95%, trọng lượng bình quân từ 2,1-2,2kg/con. Trọng lượng này cũng cho thấy tốc độ tăng trọng của vịt biển nhanh hơn so với con vịt lai bơ của người dân đang nuôi. Ngoài ra khả năng kháng bệnh cao hơn, thịt của giống vịt biển nạc dày, ít mỡ nên phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.
Việc triển khai mô hình nuôi nuôi vịt biển an toàn sinh học tại vùng đồng bằng sẽ mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho các hộ dân. Thông qua mô hình có thể khuyến cáo người dân chuyển đổi cơ cấu giống, thay đổi tập quán chăn nuôi vịt góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường do hoạt động chăn nuôi gây ra, đồng thời tạo ra sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường và tăng nguồn thu nhập cho các hộ dân chăn nuôi vịt.
Phan Việt Toàn - TTKN
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây