HIỆU QUẢ MÔ HÌNH NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG 3 GIAI ĐOẠN

Thứ hai - 11/01/2021 21:03
Quảng Trị là một trong những tỉnh nằm trong khu vực miền Trung có tiềm năng và lợi thế lớn về phát triển nuôi trồng thủy sản, với tổng diện tích nuôi tôm trên địa bàn toàn tỉnh trên 1.000 ha, trong đó diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng trên 650 ha. Thực hiện Nghị Quyết 03/2017 của Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển cây trồng, con nuôi, tạo ra sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2020 có định hướng đến năm 2025, trong đó con tôm là một trong 2 đối tượng con nuôi được quan tâm hỗ trợ đầu tư, ưu tiên phát triển.
HIỆU QUẢ MÔ HÌNH NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG 3 GIAI ĐOẠN
Việc cải tiến quy trình kỹ thuật, thử nghiệm những mô hình nuôi mới nhằm góp phần tăng năng suất, chất lượng tôm nuôi, nâng cao thu nhập của người dân là vấn đề được quan tâm. Cùng với các đơn vị chuyển giao các tiến bộ kỷ thuật mới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trong những năm trở lại đây Trung tâm Khuyến nông là một trong những đơn vị tiên phong chuyển giao áp dụng nhiều giải pháp về kỹ thuật mới. Năm 2018 lần đâu tiên Trung tâm thực hiện mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn, sau khi mô hình thành công đã được triển khai nhân rộng ra các địa phương trong toàn tỉnh. Tiếp nối những kết quả đạt được đó và cũng như cải tiến quy trình nuôi. Thực hiện quy trình nuôi mới năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tiếp tục tiên phong chuyển giao quy trình kỷ thuật nuôi tôm 3 giai đoạn cho nông dân.
 
cán bộ kỷ thuật kiểm tra môi trường ao nuôi
Cán bộ kỹ thuật kiểm tra môi trường ao nuôi
Từ nguồn kinh phí gia đình và sự hỗ trợ từ Trung tâm Khuyến nông tỉnh ông Phan Thanh Tôn ở thôn Tây Tân An, xã Hải An, huyện Hải Lăng đã triển khai mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn. Tham gia thực hiện mô hình ông Tôn nhận được sự hỗ trợ ban đầu 50% chi phí giống và 40% chi phí thức ăn công nghiệp cho tôm nuôi, phần còn lại gia đình ông sẽ đóng góp để thực hiện theo yêu cầu của chương trình. 
Hệ thống ao nuôi mô hình tôm thẻ chân trắng thâm canh 3 giai đoạn theo công nghệ Biofloc được thiết kế gồm có ao lắng, bể ương và 2 ao nuôi. Ao lắng diện tích 300m2 đảm bảo đủ cấp và bù nước cho việc cung cấp đủ ao nuôi và ao ương trong vụ nuôi; Bể ương được làm bằng vật liệu kim loại hình tròn bên trong lót bạt có thể tích hơn 120m3, phần trên có mái che kiên cố, có hệ thống thổi oxy đảm bảo. Đáy ao bể ương cao ngang mực nước cao nhất của ao nuôi; Ao nuôi giai đoạn 2 diện tích 1.800 m2, ao nuôi giai đoạn 3 diện tích 2.000 m2, hệ thống quạt nước, oxy đảm bảo.
Thực hiện mô hình Trung tâm Khuyến nông đã tiến hành thả giống tôm thẻ pốt 12 với số lượng 400.000 con vào ao ương. Quá trình chăm sóc, quản lý bao gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn ương thời gian 30 ngày, sau khi tôm đạt kích cỡ trung bình 900con/kg, thì tiến hành san xuống giai đoạn 2 thông qua ống xả. Tôm được nuôi ở giai đoạn 2 được 45, ngày kích cỡ trung bình 145 con/kg tiến hành san sang giai đoạn 3, việc san tôm lúc này được thực hiện bằng cách kéo lưới. Tại ao nuôi giai đoạn 3, tôm được tiến hành nuôi tiếp đến khi đạt kích cở thu hoạch.
Thấy được hiệu quả thiết thực nên ông Tôn rất phấn khởi, trao đổi với chúng tôi, ông Tôn cho biết, tuy nuôi theo quy trình 3 giai đoạn thì nguồn vốn đầu tư ban đầu lớn, song hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều quy trình nuôi trước đây. Lợi ích thấy rõ là giảm chi phí trong tháng nuôi đầu tiên, trong giai đoạn ương, tôm được nuôi ở ao ương có diện tích nhỏ nên dễ quản lý lượng thức ăn. “Lượng thức ăn giai đoạn ương chỉ là 190 kg, thấp hơn nhiều so với so với quy trình nuôi tôm 1 giai đoạn trong 30 ngày đầu (khoảng 30%). Ngoài ra nuôi tôm 3 giai đoạn giảm được rủi ro về tác động của môi trường, nhiệt độ. Trong quá trình nuôi tôm sử dụng men vi sinh không dùng hóa chất và kháng sinh để quản lý các yếu tố môi trường, nên chất lượng tôm nuôi rất đảm bảo. Khi sang ra giai đoạn 3 thì mật độ thả thưa hơn, môi trường nuôi mới hơn, xử lý môi trường mình chủ động hơn nên hiệu quả nuôi cao hơn”, ông Tôn cho hay.
Ông Tôn cũng cho biết thêm việc áp dụng quy trình tạo biofloc, cũng như quy trình nuôi 3 giai đoạn, đã giúp cho môi trường ao nuôi sạch hơn và thuận tiện cho việc chăm sóc, quản lý, tôm sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế dịch bệnh. “Sau 4 tháng thả nuôi gia đình tôi đã tiến hành thu hoạch, tỷ lệ sống đạt 75%, khối lượng bình quân đạt 50 con/kg, sản lượng thu được trên 5,5 tấn, với giá bán 154.000 đ/kg đã mang về cho gia đình tôi nguồn lợi nhuận trên 200 triệu đồng sau khi trừ toàn bộ chi phí. Với năng suất như vậy, thời gian tới, tôi sẽ mở rộng thêm diện tích nuôi theo quy trình này”, ông Tôn vui vẽ nói.
Trao đổi với chúng tôi ông Phan Văn Đại - Chủ tịch Hội nông dân xã Hải An, huyện Hải Lăng đánh giá đây là mô hình đem lại hiệu quả cao, là một trong những giải pháp áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, mang tính bền vững, góp phần nâng cao năng suất chất lượng và hiệu quả kinh tế trong nuôi tôm trên địa bàn xã nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung. Trong thời gian tới Hội nông dân xã sẽ tuyên truyền, vận động các hộ dân có điều kiện đến tham quan học tập, để thực hiện nhân rộng mô hình phát triển theo hướng bền vững, giúp bà con nông dân chuyển đổi sản xuất nông nghiệp có hiệu quả. Góp phần thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới./.
Bài & ảnh: Phan Việt Toàn - TTKN

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây