TÁI THIẾT SẢN XUẤT SAU THIÊN TAI - NIỀM VUI NHÂN ĐÔI!

Thứ năm - 27/05/2021 20:50
Năm 2020, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh đã tác động không nhỏ đến đời sống kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh, trong đó, sản xuất nông nghiệp chịu ảnh tổn thất rất lớn. Với hơn 1.300 ha đất sản xuất bị bồi lấp; hàng ngàn ha rau, hoa màu các loại chuẩn bị thu hoạch bị ngập úng; hơn 1.000 ha cây ăn quả, cây công nghiệp dài ngày bị gãy đỗ, sâu bệnh hại; hàng ngàn tấn lương thực, giống dự trữ trong dân bị ướt, lũ cuốn trôi; nhiều công trình giao thông nội đồng, thủy lợi bị đứt gãy, bồi lấp, sạt lở nặng… nguồn lực chuẩn bị cho công tác tổ chức sản xuất Vụ Đông Xuân 2020-2021 vì thế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
TÁI THIẾT SẢN XUẤT SAU THIÊN TAI - NIỀM VUI NHÂN ĐÔI!
         Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời từ Trung ương đến địa phương và các tổ chức, cá nhân, ngay từ đầu vụ, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố, thị xã kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành Phương án số 5841/PA-UBND ngày 18/12/2020 của UBND tỉnh về khôi phục khẩn cấp thiệt hại do thiên tai trong sản xuất nông nghiệp, khẩn trương triển khai sản xuất vụ Đông 2020 và vụ Đông Xuân 2020 - 2021, trong đó đề ra các giải pháp tổ chức tái thiết, khôi phục sản xuất ứng phó với thiên tai, dịch bệnh, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu ban hành nhiều văn bản chỉ đạo sát đúng với tình hình thực tiễn, tăng cường cán bộ về cơ sở để chỉ đạo, hỗ trợ khắc phục thiên tai, dịch bệnh nhằm sớm ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất tại các địa phương… Cụ thể, trên lĩnh vực trồng trọt:
      - Từ nguồn hỗ trợ của Trung ương, của Tỉnh, UBMTTQVN và các tổ chức cá nhân khác, Sở Nông nghiệp và PTNT đã kịp thời phân bổ 1.198 tấn giống lúa; 87,3 tấn giống ngô; 15 tấn giống rau, 200 tấn giống lạc... đảm bảo cho người dân có nguồn giống tốt để tổ chức sản xuất kịp thời vụ;
       - Tổ chức khôi phục cơ bản diện tích đất lúa, màu bị bồi lấp (1.274,5/1.359 ha) để tổ chức sản xuất đảm bảo diện tích theo kế hoạch đề ra. Đối với các diện tích đất sản xuất bị đất đá vùi lấp chưa thể khôi phục cải tạo để sản xuất (hơn 166 ha, tập trung chủ yếu ở huyện Hướng Hóa, Đakrông), Sở Nông nghiệp và PTNT đang phối hợp với các địa phương để xây dựng Đề án khôi phục, sử dụng phù hợp, trình UBND tỉnh ban hành;
        - Kịp thời sửa chữa, khắc phục hạ tầng thủy lợi cấp thiết phục vụ tưới tiêu cho sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021; phát động phong trào toàn dân làm thủy lợi, vệ sinh đồng ruộng, trong đó tập trung: Nạo vét kênh mương, cửa cống, cửa nhận nước, trạm bơm bị bồi lấp đảm bảo thông thoáng; kịp thời đắp sửa, hàn gắn tạm thời bằng đất những đoạn kênh bị hư hỏng hạn chế thất thoát nước; sửa chữa các máy bơm, trạm bơm để kịp thời cấp nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt; sửa chữa hệ thống giao thông nội đồng để phục vụ vận chuyển giống, vật tư, phân bón. Vì vậy, công tác tưới tiêu phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021 đảm bảo đạt yêu cầu theo kế hoạch đề ra (lúa: 25.817 ha; rau, màu mạ, cây công nghiệp ngắn ngày: 1.222 ha; cây công nghiệp dài ngày, hoa, quả, cây dược liệu: 145 ha; nuôi trồng thủy sản: 1.000 ha). 
        Điều đáng nói là những vùng đất tưởng chừng như không thể tổ chức sản xuất Vụ Đông Xuân 2020-2021 do bị bồi lấp như các xã Triệu Giang, Ba Lòng, Triệu Nguyên… nhưng với nỗ lực tuyệt vời của các cấp chính quyền từ tỉnh đến địa phương và sự cố gắng vượt khó của người dân trên địa bàn đã nhanh chóng khôi phục sản xuất, kịp thời xuống giống vụ Đông Xuân 2020-2021 đảm bảo lịch thời vụ. Và thành quả xứng đáng cho những nỗ lực đó là một vụ mùa bội thu, hầu hết các địa phương đều đạt năng suất, sản lượng cao nhất từ trước đến nay. Điển hình như tại HTX Trà Liên Đông - Xã Triệu Giang nơi bị bồi lấp nặng nhất của huyện Triệu Phong, năng suất đạt 65 tạ/ha; tại các vùng bị bồi lấp của Xã Triệu Nguyên, Ba Lòng, huyện Đakrông, năng suất ước đạt trên 55 tạ/ha; Kết quả này cao hơn các năm trước từ 5-7 tạ/ha.
image 20210528073004 1
Mô hình liên kết sản xuất giống dự hương 8 tại Gio Linh
          Với những nỗ lực trong công tác tổ chức chỉ đạo sản xuất, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã góp phần giúp người dân khắc phục được khó khăn, ổn định sinh kế, khôi phục sản xuất sau thiên tai. Sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021 trên địa bàn gieo cấy ước đạt 25.690 ha, đạt 100,6% kế hoạch, năng suất ước đạt 60,71tạ/ha, sản lượng lương thực ước đạt 16,9 vạn tấn, đạt 65% kế hoạch năm 2021. Sản xuất lúa tiếp tục được mùa toàn diện, năm thứ 2 liên tiếp, cây lúa "được mùa kép", lần đầu tiên năng suất lúa Quảng Trị vượt ngưỡng 60 tạ/ha. Với giá bán bình quân từ 7.000-9.000 đồng/kg giúp người dân có thu nhập bình quân hơn 40 triệu đồng/ha. Nhiều mô hình liên kết sản xuất với các Doanh nghiệp (Công ty giống cây trồng Trung ương, Trung tâm giống cây trồng vật nuôi…) có giá bán cao hơn 20-25% so với giá thị trường.
        Theo đánh giá của bà con nông dân tại các địa phương, Vụ Đông Xuân năm nay bên cạnh sự tích cực, chủ động, quyết liệt và sự sâu sát trong công tác tổ chức chỉ đạo sản xuất của các cấp, các ngành thì việc ứng dụng bộ giống mới, chất lượng cao (hơn 90% diện tích sản xuất), cùng yếu tố thuận lợi của thời tiết, ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh cộng với lượng lớn phù sa bồi đắp sau lũ… là những yếu tố tổng hòa tạo nên một vụ mùa thắng lợi, góp phần quan trọng trong hiện thực hóa các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2021, năm bản lề thực hiện Nghị quyết tỉnh Đảng bộ lần thứ XVII giai đoạn 2021-2025.
Bài & ảnh: Nguyễn Ngọc Thạch - Phòng KHTC

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây