HẢI LÂM PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH SEN - CÁ

Thứ ba - 27/04/2021 04:14
Hải Lâm là xã có nhiều cánh đồng trũng, ao, hồ nên rất thuận lợi trong việc trồng sen, vì vậy trong thời gian qua, xã đã khuyến khích, tạo mọi điều kiện để bà con nông dân trên địa bàn đưa cây sen vào trồng kết hợp với nuôi cá nước ngọt cho hiệu quả kinh tế cao so với trồng lúa.
HẢI LÂM PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH SEN - CÁ
Ông Nguyễn Minh Hoàng – Chủ tịch UBND xã cho biết: Trồng sen là mô hình không mới, nhưng để khuyến khích người dân xã cũng đã phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn, cho bà con tham quan các mô hình trồng sen trên địa bàn. Tìm nguồn vốn vay cho bà con nông dân có nhu cầu phát triển mô hình. Bên cạnh đó, về giống, kỹ thuật có thể học tập ngay tại các gia đình có nhiều năm kinh nghiệm. Chủ yếu nguồn đầu ra cho các sản phẩm từ Sen luôn ổn định giúp bà con yên tâm phát triển và nhân rộng.
Cây sen đang là loại cây trồng rất phù hợp cho các vùng đất trũng kém hiệu quả tại nhiều địa phương, đồng thời mở ra hướng phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập từ cây trồng trên một đơn vị diện tích.
Toàn xã có hơn 450 ha đất trồng lúa, tuy nhiên nhiều diện tích đất xen kẹt giáp chân núi, đất ngập nước gây khó khăn trong việc gieo cấy lúa dẫn đến một số hộ dân không còn mặn mà với cây lúa. Để khắc phục tình trạng bỏ ruộng tại một số địa phương, nâng cao giá trị sản xuất trên diện tích đất canh tác, từ đầu năm 2018, 2019 UBND xã Hải Lâm đã chuyển đổi 6,2 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen ở Xuân Lâm. Qua nghiên cứu để tìm ra loại cây trồng vừa phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, vừa gắn với phát triển du lịch sinh thái, cho thấy cây sen là loại cây phù hợp. Hoa sen là một loài hoa đẹp, thanh khiết, gắn liền với thế giới tâm linh của người Việt. Bên cạnh giá trị làm cảnh, cây sen còn cho giá trị kinh tế cao; ngoài việc lấy hoa, lấy củ, lấy ngó, còn có thể trồng xen canh, kết hợp với du lịch sinh thái. Đặc biệt, giống sen Hồng cao sản có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với loại sen bản địa, thời gian ra hoa kéo dài hơn, số lượng hoa, đài nhiều hơn, hoa sen có bộ cánh kép dày, đẹp, nhiều màu sắc hơn.
Đến năm 2020 các HTX xã như Xuân Lâm, Thượng Nguyên, Mai Đàn đã phát triển 18 mô hình sen với 39,5 ha . Trong vụ đông xuân 2021 xã Hải Lâm đã phát triển thêm 4 mô hình ở HTX Trường Phước với 4,6 ha nâng diện tích trồng Sen trên địa bàn xã 43,1 ha .
Nhờ làm tốt công tác khuyến nông và xây dựng mô hình Sen –cá đã góp phần tăng thu nhập cho người dân Hải Lâm. Nhiều hộ đã đi lên làm giàu nhờ mô hình  Sen – cá như các hộ trong Tổ hợp tác Sen Quảng - Lâm ở HTX Xuân Lâm gồm 7 thành viên .  Mô hình trồng Sen kết hợp thả cá còn cho lợi nhuận kinh tế cao với trên 300 triệu đồng/năm với các sản phẩm từ sen (cao hơn trồng lúa gấp 5 - 6 lần) . .Hiệu quả từ mô hình trồng sen mang lại giá trị thu nhập cao đã và đang khẳng định đây là một hướng phát triển kinh tế trong những năm trở lại đây ở xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng. Sen là giống cây dễ trồng, ít bị sâu bệnh, vốn đầu tư thấp, thích nghi tốt với những vùng đất trũng, ngập nước. Cây Sen đã thực sự là cây đem lại nhiều thay đổi cho làng quê Hải Lâm về cảnh sắc và thu nhập ./.
Bài và ảnh :  Hoàng Thanh Chiêu  - VP UBND xã Hải Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây