CẢI TẠO VƯỜN TẠP TRỒNG CÂY ĂN QUẢ Ở PHƯỜNG AN ĐÔN – THỊ XÃ QUẢNG TRỊ

Thứ năm - 27/05/2021 21:07
Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp thị xã Quảng Trị giai đoạn 2020-2025, Nghị quyết của Đảng ủy phường, kế hoạch phát triển KT-XH của Phường An Đôn với nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ và khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế. Trong đó chú trọng cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng chủ lực mang tính đặc trưng của địa phương nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.
vườn cam
vườn cam
          Phường An Đôn nằm ven bờ sông Thạch Hãn có diện tích đất nông nghiệp thuận lợi cho việc phát triển trồng trọt và chăn nuôi với hơn 70% dân số chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Những năm qua, An Đôn đã mạnh dạn đưa giống cây ăn quả có múi như cây cam, quýt và đặc biệt là giống bưởi da xanh ruột đỏ để trồng thay thế các loại cây trồng kém hiệu quả như cây sắn, khoai, mít, chuối và các cây trồng khác. Tính đến năm 2021 đã có 31 hộ tham gia với diện tích trồng cây ăn quả 2,5 ha. Các hộ gia đình đã và đang thực hiện công tác cải tạo vườn tạp chuyển đổi diện tích vườn nhà để trồng cây ăn quả như hộ             Ông Phan Văn Hải với diện tích 2.500 m2 với 200 cây quýt và cam; theo lời của ông Hải giờ vườn đã bắt đầu thu hoạch và cho thu nhập khoảng 8-10 triệu/sào, tính ra gấp 3 lần so với trồng cây sắn. Ông Phan Văn Triều với diện tích 1.500m2 trồng 50 cây bưởi da xanh và 20 cây cam; Ông Ngô Hòa với mô hình trồng quýt Phủ Quỳ Nghệ An đem lại hiệu quả kinh tế cho các hộ gia đình. 
         Năm 2019-2020, Đảng ủy, UBND Phường An Đôn tập trung cho công tác cải tạo vườn tạp trên địa bàn, UBMT Phường và các đoàn thể phối hợp chặt chẽ với Hợp tác xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động bà con nông dân thực hiện. Ông Phan Hoài Nam, Ông Lê Chiêu, Ông Phan Cương - Chủ tịch Hội nông dân và một số hộ gia đình cải tạo vườn hộ gia đình sang trồng bưởi da xanh. Tuy gặp điều kiện khó khăn do thiệt hại của đợt lũ lụt lịch sử năm 2020 đã ảnh hưởng đến việc  phát triển mô hình nhưng bà con đã khắc phục khó khăn để chăm sóc và hiện nay cây đang sinh trưởng phát triển tốt.            Tháng 10/2020, tiếp tục xây dựng mô hình trồng cây ăn quả 0,6 ha với 260 cây bưởi da xanh ruột đỏ, đầu tư hệ thống tưới nước tại hộ gia đình Ông Ngô Văn Lợi ở khu phố 1 – phường An Đôn. Mô hình được UBND thị xã hỗ trợ kinh phí, Trạm Khuyến nông hỗ trợ kỹ thuật trồng và chăm sóc, đặc biệt là được đầu tư cho gia đình áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong quy trình tưới nước góp phần giải quyết nhu cầu nước mùa hè khô hạn, đảm bảo khả năng sinh trưởng phát triển của cây bưởi trên diện tích vùng gò đồi đặc trưng của phường. Đến nay, sau 6 tháng triển khai, cây trong giai đoạn sinh trưởng phát triển, vươn cành, ra lộc non. Đến thăm vườn của gia đình Ông Ngô Văn Lợi vào một ngày cuối tháng 4, gặp Ông một người nông dân chân chất, niềm nở và niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt, Ông mời chúng tôi ra thăm vườn bưởi của ông và nghe kể về quá trình lập vườn, dự kiến thu lợi sau 5 năm nữa, chúng tôi cũng cảm nhận niềm vui và niềm tin về hiệu quả của mô hình của ông trong tương lai.
          Trong những năm qua, điều kiện thời tiết diễn biến cực đoan không theo quy luật, thiên tai hạn hán thường xuyên xảy ra đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Chính vì vậy, việc xây dựng và phát triển mô hình trồng cây ăn quả ứng dụng khoa học kỹ thuật với quy trình đảm bảo an toàn trong sản xuất nông nghiêp gắn với bao tiêu sản phẩm cần được nhân rộng, là hướng đi mới và cần thiết để góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn phường An Đôn của Thị xã Quảng Trị.
Nguyễn Thị Phương Thảo – KNVCS phường An Đôn

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây