NHÂN RỘNG NHỮNG MÔ HÌNH NÔNG NGHIỆP HIỆU QUẢ

Thứ năm - 08/12/2022 21:38
Thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã chủ động phối hợp với các địa phương trong việc tận dụng tiềm năng và lợi thế để đẩy mạnh việc áp dụng cơ giới hóa, đưa quy trình canh tác mới, hiệu quả vào sản xuất. Đồng thời khuyến khích việc ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm khai thác thế mạnh các loại cây trồng, con nuôi. Từ đó hình thành các mô hình kinh tế hiệu quả.
NHÂN RỘNG NHỮNG MÔ HÌNH NÔNG NGHIỆP HIỆU QUẢ
         Sau nhiều năm nuôi tôm theo phương thức truyền thống, hiệu quả kinh tế thấp, tính rủi ro cao, đầu năm 2022, anh Trần Văn Dụng ở tại thôn Phan Hiền, xã Vĩnh Sơn, quyết định đầu tư hơn 2 tỉ đồng chuyển toàn bộ diện tích gần 2 ha của gia đình sang nuôi tôm theo mô hình CPF Combine. Theo đó, trên quỹ đất sẵn có anh bố trí 6 ao nuôi thương phẩm theo dạng ao nổi với tổng diện tích gần 5.000m2, còn lại là ao xử lý nước thải, ao chứa lắng và hệ thống xử lý nước thải. Toàn bộ các ao nuôi đều được thiết kế có dạng hình tròn, được lót bạt toàn bộ và trang bị mái che nhằm đảm bảo môi trường nước tối ưu nhất mà không bị phụ thuộc vào thời tiết. Hệ thống sục khí được lắp đặt đồng bộ, hợp lý và hoạt động liên tục để vừa cung cấp đủ oxy cho tôm vừa thu gom chất thải trong ao nuôi vào hệ thống xử lý. Quy trình nuôi tôm được thực hiện chặt chẽ với 3 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất, tôm được ương trong ao có diện tích 150m2, mật độ 1.600 con/m2; sau khi ương được 20 ngày, tôm đạt kích cỡ 1.000con/kg sẽ được chuyển sang nuôi giai đoạn thứ 2. Ở giai đoạn này tôm được chuyển sang ao nuôi khác có diện tích 700m2 với mật độ 300con/m2, sau 40 ngày nuôi, tôm đạt kích cỡ 60 con/kg thì chuyển sang nuôi giai đoạn thứ 3. Lúc này tôm nuôi tiếp tục được chuyển sang ao nuôi có diện tích 1.200m2, mật độ nuôi giảm xuống còn 200con/m2 và nuôi về kích cỡ thu hoạch. Theo anh Dụng, ưu điểm của mô hình CPF Combine là dễ quản lý hoạt động của tôm nuôi; quy trình nuôi 3 giai đoạn giúp môi trường ao nuôi trong từng giai đoạn nuôi ít biết động, từ đó ngăn ngừa dịch bệnh, nâng cao sức khỏe và tỉ lệ sống của tôm; giúp xoay vụ nhanh, có thể nuôi nhiều vụ trong năm so với cách làm truyền thống trước đây. “Tôi vừa thu hoạch xong 4 ao nuôi thương phẩm với sản lượng hơn 20 tấn. Trừ toàn bộ chi phí đầu tư ban đầu tôi thu lãi gần 2 tỉ đồng”, anh Dụng phấn khởi cho biết.
         Tại huyện Cam Lộ, sau khi thành công với các sản phẩm sử dụng nguồn dược liệu ở địa phương như tinh dầu sả chanh, tinh dầu tràm, tinh dầu khuynh diệp, dầu gội đầu bồ kết, xà bông thảo dược, đặc biệt là 2 sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh gồm tinh chất dược liệu dưỡng da cho mẹ và bé Peamom và tinh dầu tràm ngâm củ ném Mộc San. Hiện tại, Hợp tác xã (HTX) dược liệu Trường Sơn đang triển khai thực hiện đề án liên kết trồng cây tràm 5 gân theo tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế với diện tích dự kiến khoảng 80 ha. Đây là giống tràm mới, được du nhập, chọn giống và lai tạo từ giống tràm của Úc, hàm lượng tinh dầu trong lá cây tràm 5 gân đạt từ 1,5 - 2%, cao gấp 2 - 2,5 lần so với giống tràm gió địa phương. Giám đốc HTX dược liệu Trường Sơn Lê Thanh Huệ chia sẻ, để HTX sản xuất hiệu quả lâu dài, cùng với đảm bảo ổn định nguồn nguyên liệu, HTX đã đầu tư trên 6 tỉ đồng xây dựng nhà xưởng, hiện đại hóa máy móc, trang thiết bị như hệ thống chưng cất, máy phân đoạn tinh dầu… Ngoài sản xuất tinh dầu, các loại dược liệu, HTX còn ký hợp đồng thu mua sản phẩm tinh dầu thô do người dân tự chưng cất như tinh dầu tràm, tinh dầu sả…, sau đó sử dụng máy phân đoạn tinh dầu để loại bỏ tạp chất, tách các đơn chất trong tinh dầu, tạo ra sản phẩm có độ tinh khiết gần như tuyệt đối. Với ưu thế về công nghệ này, HTX đã ký kết được nhiều hợp đồng cung cấp nguyên liệu chất lượng cao, gia công sản phẩm từ thiên nhiên cho các doanh nghiệp dược lớn như Công ty Đông Nam dược Bảo Linh, Công ty Đông Nam dược Trường Sơn… “Doanh thu hàng năm của HTX đạt khoảng 5,5 tỉ đồng. Tạo việc làm ổn định cho gần 30 lao động với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra còn tạo việc làm, thu nhập cho hàng trăm lao động thời vụ”, anh Huệ cho hay.
         Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT, toàn tỉnh hiện có hơn 30 nhà kính, nhà lưới sản xuất rau, củ quả, an toàn, chất lượng cao; hơn 600 ha cây trồng gồm hồ tiêu, dược liệu, cây ăn quả, rau, hoa… sản xuất theo hướng hữu cơ, đạt chứng nhận hữu cơ, VietGAP; hơn 50 ha nuôi trồng thủy sản theo công nghệ biofloc, semi-biofloc, nuôi 2, 3 giai đoạn, nuôi trong nhà lưới; trên 60 trang trại chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất… Tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư cho 82 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông - lâm - ngư - nghiệp, hiện có 42 dự án đã hoàn thiện và đi vào hoạt động mang lại hiệu quả vượt trội. Điển hình như: mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính, nhà lưới của Công ty CP Quỹ đầu tư ISRAEL (D-FARM Quảng Trị) tại xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh mang lại thu nhập từ 90 - 100 triệu đồng/500 m2/năm; ứng dụng công nghệ tự động trong chăn nuôi giúp tiết kiệm chi phí nhân công từ 100 - 150 triệu đồng/năm; nuôi tôm thương phẩm theo công nghệ Biofloc giúp tăng năng suất đạt từ 20 - 30 tấn/ha/năm, cao hơn 10 - 15 tấn/ha so với nuôi truyền thống, hiệu quả mang lại từ 500 - 800 triệu đồng/ha. Đặc biệt, mô hình sản xuất lúa hữu cơ sử dụng giống lúa chất lượng cao ST25 tại HTX Kim Long, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng; điểm mới của mô hình là sử dụng máy bay không người lái để phun chế phẩm sinh học và chế phẩm thảo mộc cho cây lúa thay cho phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật hóa học giúp tiết kiệm nhân công, giải phóng sức lao động, sức khỏe người sản xuất được đảm bảo, tạo ra được sản phẩm sạch, chất lượng cho người tiêu dùng. Mô hình đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam và được Công ty Thương mại Quảng Trị thu mua lúa tươi ngay tại ruộng với giá 11.000đ/kg, thu rơm với giá 500.000đ/ha, mang lại lợi nhuận cao hơn sản xuất lúa thông thường khoảng 7,5 triệu đồng/ha.
        Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hồ Xuân Hòe thông tin, trong thời gian tới, để tiếp tục thúc đẩy phát triển nông nghiệp đảm bảo mục tiêu tái cơ cấu ngành theo tinh thần Kết luận 168 - KL/TU ngày 4/11/2021 của Tỉnh ủy, ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục tham mưu rà soát, hoàn thiện các cơ chế chính sách; phối hợp với các địa phương tích hợp các vùng trồng, vùng nuôi tập trung vào quy hoạch vùng huyện, quy hoạch tỉnh; tập trung huy động, lồng ghép các nguồn lực ưu tiên đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, trong đó ưu tiên cho các HTX tiếp cận được các nguồn vốn ưu đãi; thực hiện tốt việc nghiên cứu, tuyển chọn, chuyển giao và ứng dụng các tiến bộ khoa học, quy trình công nghệ mới vào sản xuất. Tập trung xây dựng các mô hình nông nghiệp theo hướng có sự liên kết chặt chẽ từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. Trong đó, ưu tiên xây dựng và nhân rộng các mô hình nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận mã số vùng trồng gắn với liên kết tiêu thụ; sản xuất nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái; ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp; sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, dịch hại, bảo vệ môi trường...
Chú thích ảnh:
LE AN 1634
  •  Hệ thống chưng cất tinh dầu hiện đại cảu HTX dược liệu Trường Sơn - Ảnh: L.A
 
LE AN 1636
  • Nuôi tôm thương phẩm theo công nghệ Biofloc giúp tăng năng suất đạt từ 20 - 30 tấn/ha/năm - Ảnh: L.A
Lê An - Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây