BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VỚI SẢN PHẨM TỪ THIÊN NHIÊN

Thứ năm - 27/05/2021 03:49
Với khát vọng chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống xanh và tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho các thanh niên người dân tộc Vân Kiều, Pa Cô giảm thiểu sử dụng và phòng chống rác thải nhựa, xây dựng hệ sinh thái sản phẩm hoàn toàn từ tự nhiên, nói không với ô nhiễm và hóa chất. Từ năm 2018, chúng tôi cùng phối hợp với Tổ chức Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam đã hỗ trợ một số hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị sản xuất một số sản phẩm từ cây tre để cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước.
BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VỚI SẢN PHẨM TỪ THIÊN NHIÊN
 
image 20210527142939 1
Đồng bào dân tộc sơ chế hàng thủ công
Từ những khu rừng trên vùng núi cao Hướng Hóa - Quảng Trị, những cây tre xanh, tưởng chừng vô giá trị trong cuộc sống hiện đại, đã được chế tác thành những vật dụng gia đình dễ thương, gần gũi và hữu ích hay những bộ đồ lưu niệm xinh xắn, nhờ bàn tay khéo léo của những thanh niên người Vân Kiều, Pa Cô. Đó là những chiếc ống hút, hộp đựng bút, ống đựng nến sáp và bộ dao, thìa, nĩa, hộp trà, hộp tăm, ly uống nước…nhỏ gọn, độc đáo gọi tên là sản phẩm tre Krơng Aho. Tất cả đều làm từ tre, vừa thân thiện với môi trường, vừa đảm bảo cho sức khỏe con người, vừa mộc mạc rất đời thường nhưng gợi nhớ hình ảnh bình yên của quê hương trong tâm khảm mỗi người.
Đến nay, có 06 nhóm sản xuất sản phẩm tre Krơng Aho tại 4 xã Hướng Phùng, Hướng Sơn, Hướng Việt và Hướng Lập được thành lập và đi vào hoạt động ổn định. Tổng số thành viên 60 người. Các nhóm được đào tạo kỹ năng nghề, hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất và các thiết bị, dụng cụ sản xuất khác.
Trước đây, nhiều người dân ở đây sau vụ làm nương rẫy thường nhàn rỗi. Nay có nhóm sản xuất các sản phẩm từ tre này, nên hàng chục người tham gia đã có việc làm thường xuyên với thu nhập được cải thiện khá nhiều, nhiều gia đình đã có nguồn thu nhập từ 4- 6 triệu đồng/ tháng.Việc sản xuất những sản phẩm này đòi hỏi sự tỉ mỉ, sáng tạo, tinh tế và sự chịu khó của người sản xuất. Bù lại, khi xuất hiện trên thị trường, những sản phẩm này được người tiêu dùng rất ưa thích và đánh giá cao, đặc biệt là với khách nước ngoài.
Trong xu thế sử dụng sản phẩm thân thiện bảo vệ môi trường, đây là một sáng kiến hướng đến cộng đồng góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, sang sử dụng các sản phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường. Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, sản xuất các sản phẩm từ tre đã tạo công ăn việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Quảng Trị.
Thanh Tùng - Hoài Vũ
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây