TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ CƠ SỞ SẢN XUẤT BAN ĐẦU SẢN PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN NHỎ LẺ

Thứ năm - 27/05/2021 04:08
Cùng với việc thực hiện nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất và tiêu thụ nông sản, đẩy mạnh các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Hiện nay, ngành nông nghiệp Quảng Trị đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn, triển khai thực hiện thông tư 17 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quản lý các cơ sở sản xuất ban đầu nông lâm thủy sản; Quyết định số 32 của UBND tỉnh Quảng Trị về phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Qua đó để nâng cao trách nhiệm và tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý chuyên ngành thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã đảm bảo sự thống nhất phù hợp với quy định của pháp luật.
TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ CƠ SỞ SẢN XUẤT BAN ĐẦU SẢN PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN NHỎ LẺ
 
image 20210527145005 1
kiểm tra tai cơ sở sản xuất ông Huyên
           Đối với cơ sở sản xuất trồng trọt quy mô hộ gia đình của ông của ông Phạm Đình Huyên - khóm 1, thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng. Với 3 sào (500m2/sào) trồng cây màu chuyên cung cấp các sản phẩm rau ăn lá ra thị trường. Ông Huyên cho biết để tạo niềm tin cho người tiêu dùng, ông đã thực hiện ký cam kết cơ sở sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm trước khi đưa ra thi trường. “Gia đình tôi nghiêm chỉnh chấp hành các nội dung trong ký cam kết, thứ nhất để đảm bảo sức khỏe chính bản thân mình, thứ hai là cho xã hội. Trong quá trình sản xuất nếu cây trồng gặp phải sâu bệnh, tôi đều đến trạm Trồng trọt và BVTV huyện nhờ tư vấn, hướng dẫn cách sử dụng thuốc BVTV đảm bảo 4 đúng”, ông Huyên nói.
Tại huyện Hải Lăng để quản lý chất lượng, ATTP đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nông lâm thủy sản, thời gian qua Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản triển khai nhiệm vụ tại Quyết định 32 của UBND tỉnh. Trao đổi với chúng tôi Đào Văn Trẫm - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hải Lăng cho biết “Kết quả đến nay chúng tôi đã tổ chức ký cam kết với 3.634 hộ, đạt tỷ lệ trên 70%. Trong năm 2021 chúng tôi đang chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tích cực tuyên truyền vận động đến người dân, giúp họ hiểu được và thực hiện, đảm bảo 100% ký cam kết trong năm nay”.
         Trên địa bàn toàn tỉnh đến nay có 16.496 cơ sở thuộc đối tượng triển khai Quyết định 32 trong đó có 13.094 cơ sở đã ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, tỷ lệ ký cam kết chiếm 79,4%. Thời gian qua, các địa phương đã thực hiện việc kiểm tra các nội dung đã cam kết của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tại các xã/phường/thị trấn theo đúng quy định và có lưu hồ sơ thực hiện việc kiểm tra. Kết quả lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm rau, củ quả, thịt, sản phẩm từ thịt và thủy lưu thông trên thị trường do Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thực hiện hàng năm có tỷ lệ các mẫu vi phạm an toàn thực phẩm giảm dần qua từng năm: năm 2017 là  3,07%; năm 2018 là  2,54%; năm 2019 là 0,46%; năm 2020 là 0,34%.
         Ông Phan Hữu Thặng - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết, để hạn chế tối đa tình trạng vi phạm về chất lượng và ATTP trong nông nghiệp trước hết chúng ta cần quản lý tốt an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất ban đầu sản phẩm nông lâm thủy sản, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, nuôi trồng, sơ chế, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản. Cần triển khai có hiệu quả Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn. Ủy ban nhân dân cấp huyện tiếp tục chỉ đạo UBND cấp xã tổ chức cho người dân tại địa bàn ký cam kết về sản xuất, kinh doanh sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra giám sát việc UBND cấp xã tổ chức ký cam kết, xử lý các cơ sở vi phạm các nội dung đã ký cam kết. “Trong thời gian tới Chi cục sẽ phối hợp với các địa phương tiếp tục tập huấn, hướng dẫn, tổ chức giám sát chặt chẽ vùng sản xuất nguyên liệu, tăng cường lấy mẫu kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm góp phần nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm sản phẩm nông lâm thủy sản phục vụ người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu”, ông Thặng cho hay.
Bài & ảnh: Phan Việt Toàn - TTKN

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây