NHÂN RỘNG MÔ HÌNH TRỒNG RỪNG SỬ DỤNG GIỐNG KEO LAI NUÔI CẤY MÔ

Thứ hai - 02/08/2021 05:28
Với sự hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông quốc gia, tỉnh Quảng Trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền và chỉ đạo thử nghiệm, nhân rộng mô hình trồng rừng sử dụng giống Keo lai nuôi cấy mô. Đây là tiền đề để thực hiện chương trình phát triển rừng gỗ lớn bền vững, thúc đẩy chương trình trồng rừng theo chứng chỉ FSC, hướng đến sản xuất lâm nghiệp chất lượng cao.
NHÂN RỘNG MÔ HÌNH TRỒNG RỪNG SỬ DỤNG GIỐNG KEO LAI NUÔI CẤY MÔ
            Ông Nguyễn Thể, Giám đốc HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng nói với chúng tôi rằng: Tháng 11 năm 2019, HTX được Trung tâm Khuyến nông chọn làm thí điểm xây dựng mô hình “ Trồng rừng thâm canh gỗ lớn cây keo lai mô” trên diện tích 20,2 ha với nguồn giống có chất lượng ( nuôi cấy mô )đặt hàng từ Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Bắc Trung bộ. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị tổ chức, các thành viên trong HTX đã áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, nhất là trồng đúng mật độ, khoảng cách để cây phát triển ổn định, đồng đều, dễ chăm sóc. Kết quả cho thấy, tỷ lệ cây sống đạt 100% và sau 18 tháng trồng, qua theo dõi, đánh giá, có nhiều ưu điểm vượt trội so với trồng bằng phương pháp giâm hom, cây sinh trưởng, phát triển nhanh và đặc biệt chưa có sâu bệnh gây hại. Hiện nay cây có chiều cao 4-5m, đường kính gốc 4-6,5 cm.
image 20210802162930 1
Kiểm tra mô hình trồng rừng giống Keo lai nuôi cấy mô - BT
          Bà Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Đây là dự án do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia triển khai tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế từ năm 2019 – 2021, do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị làm chủ dự án với tổng diện tích 130 ha, với mục tiêu chuyển giao kỹ thuật, áp dụng đồng bộ các biện pháp trồng rừng thâm canh gỗ lớn bằng các giống mới keo lai mô có năng suất chất lượng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu. Cho đến nay, tỉnh Quảng Trị đã trồng thử nghiệm ở HTX Phú Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng và HTX Thượng Phước, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong với diện tích 40 ha gồm 2 dòng keo lai AH1 và AH7. Ngoài được hỗ trợ giống và phân bón, người dân được tham gia tập huấn trồng rừng năm thứ nhất, chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng các năm tiếp theo. Cây keo lai mô có ưu điểm được lấy mẫu từ cây bố mẹ khỏe mạnh, nguồn giống sạch được bảo quản trong phòng kỹ thuật, khi được đưa ra hiện trường trồng rừng, cây con ít bị sâu bệnh, cây sinh trưởng và phát triển nhanh, điều đáng nói hơn là có bộ rễ cộc, chống chịu được với mưa to, gió lớn, khác với keo lai được sản xuất bằng phương pháp giâm hom với hệ rễ bàng dễ bị ngã đổ khi mùa mưa bão.
            Đặc biệt, trữ lượng gỗ lớn, chất lượng gỗ đồng đều và rút ngắn chu kỳ kinh doanh khoảng từ 4 đến 7 năm cho gỗ làm nguyên liệu giấy, gỗ dăm, khoảng từ 8 đến 12 năm cho gỗ lớn, gỗ xẻ, gỗ dân dụng. Với những ưu điểm vượt trội, đây là xu hướng sản xuất, kinh doanh có hiệu quả và bền vững, do vậy tỉnh Quảng Trị sẽ nhân rộng mô hình trong những năm tới, phấn đấu trồng được 3.000 đến 5.000 ha rừng bằng giống Keo lai mô vào năm 2025.
           Trên cơ sở kết quả đạt được, năm 2020 Trung tâm KN triển khai trồng 40 ha và năm 2021 và 50 ha tại huyện Triệu Phong và Cam Lộ. Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông sẽ tham mưu cho Sở NN&PTNT đề xuất tỉnh xây dựng đề án, có các chính sách khuyến khích, hỗ trợ về vốn, giống, tập huấn kỹ thuật, liên kết tiêu thụ sản phẩm.
Bá Thuần

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 2.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây