KHỞI NGHIỆP VỚI NÔNG NGHIỆP SẠCH

Thứ tư - 04/05/2022 04:55
Từ bỏ một công việc ổn định, thu nhập cao trong ngành xây dựng anh Nguyễn Đăng Vương rẻ hướng sang làm nông nghiệp. Mặc dù, không có kinh nghiệm cũng như kiến thức về nông nghiệp nhưng với niềm đam mê, trăn trở, khao khát xây dựng riêng một thương hiệu sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng hữu cơ trên chính mảnh đất quê hương. Anh Nguyễn Đăng Vương sinh năm 1983, thôn Bình An, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị đã nung nấu những ý tưởng về phát triển nông nghiệp sạch, đặt sức khỏe của người sử dụng và bảo vệ môi trường lên hàng đầu và đến nay anh đã xây dựng cho một mô hình nông nghiệp khép kín theo hướng hữu cơ sản xuất ra những thực phẩm an toàn, chất lượng phục vụ người tiêu dùng trên địa bàn toàn tỉnh.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
          Vào năm 2015, khi có cơ hội sang Nhật Bản tham quan, học tập, anh đã từ bỏ cơ hội làm việc ổn định để đi học hỏi các mô hình sản xuất phân bón hữu cơ, làm thức ăn vi sinh, tiếp cận cách chăn nuôi hữu cơ… Sau quá trình tự học tập, nghiên cứu, trau dồi kiến thức đến năm 2019, anh bắt tay vào xây dựng mô hình từ nguồn vốn tích góp của hai vợ chồng. Mô hình chăn nuôi, sản xuất thực phẩm sạch của anh được xây dựng trên 4 ha đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm của gia đình.
         Đến đầu năm 2020, anh Nguyễn Đăng Vương mạnh dạn đầu tư thêm số tiền hơn 1 tỷ đồng để xây dựng 9 khu vực chuồng trại chăn nuôi tổng hợp riêng biệt, khép kín. Hiện tại, trang trại tổng hợp của anh gồm có 2ha cao su đang trong thời kỳ thu hoạch, khu chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ với 100 con cả lợn nhà lẫn lợn lai, khu chăn nuôi gà với 2000 con, vịt với 1000 con,… ngoài ra anh còn nuôi ruồi lính đen để tự phục vụ cho chăn nuôi theo hướng hữu cơ của chính trang trại mình và bán theo đơn đặt hàng với giá 14 nghìn đồng/kg.
        Đến trang trại anh vào một ngày cuối tháng 3, đang miệt mài với nguyên liệu làm phân vi sinh, vội nghỉ tay tiếp chuyện chúng tôi. Với sự chân thành mộc mạc của một người nông dân thực thụ. Anh tâm sự về quá trình hình thành trang trại tổng hợp của mình từ lúc mang ý tưởng tới hiện tại với những thành công không nhỏ. Anh kể : Thời điểm ban đầu cũng nhiều khó khăn, để xây dựng trang trại tổng hợp chăn nuôi sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng hữu cơ, anh đã đi tham quan học hỏi nghiên cứu các mô hình trong và ngoài nước. Tuy nhiên, kiến thức thì nhiều nhưng điều kiện ban đầu chưa đầy đủ, chưa có kinh nghiệm thực tế, nhiều lần ủ men vi sinh để làm thức ăn chăn nuôi thất bại, thêm với tư tưởng sử dụng và sản xuất sản phẩm theo phương thức truyền thống còn lớn, dẫn đến việc tiêu thụ sản phẩm còn khó khăn làm anh có lúc nản chí. Nhưng với tinh thần quyết tâm lấy thất bại làm mẹ thành công, sau nhiều lần thất bại thì anh đã tìm ra công thức và tỷ lệ ủ phân đúng, dần mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm sạch của mình hơn. Trang trại của anh chỉ sử dụng thức ăn do chính anh ủ và làm ra,tuyệt đối không sử dụng các thuốc tăng trọng, thuốc kích thích, kháng sinh hay thức ăn chăn nuôi bên ngoài. Anh tận dụng các loại hoa quả, rau… hỏng từ các chợ, thức ăn thừa từ các hộ dân sinh, trường học, nhà hàng… Sau đó, thu gom về xay nhuyễn rồi ủ theo phương pháp lên men vi sinh, cùng với men tỏi và một số loại khác. Mặt khác, để tăng độ đạm cho thức ăn chăn nuôi, anh tiến hành nuôi ấu trùng ruồi lính đen và sử dụng các phế phụ phẩm như đầu, ruột cá, bã bia, bã đậu... Thức ăn chăn nuôi sau khi xử lý theo đúng quy trình anh mới cho gia súc, gia cầm ăn. Do không sử dụng thuốc kích thích, thuốc tăng trọng, các loài vật nuôi trong trang trại của anh có thời gian xuất chuồng cao hơn so với mô hình chăn nuôi thông thường khoảng 2 tháng. Tuy nhiên, lợi ích từ việc chăn nuôi hữu cơ là vật nuôi ít bị dịch bệnh, sản phẩm chất lượng, không có kháng sinh hay tồn dư chất hóa học, thịt săn chắc, thơm ngon… Các sản phẩm được thị trường ưa chuộng, đón nhận với giá trị kinh tế cao hơn các mặt hàng cùng loại từ 30-35%.
Để đa dạng hóa sản phẩm làm ra, tận dụng hết khả năng sản xuất sẵn có của trang trại, anh đang dần hướng tới phương pháp chế biến sâu với những sản phẩm như mỡ lợn, xúc xích, giò chả,… Các sản phẩm của trang trại anh cũng đã được chứng nhận đạt chuẩn VIETGAP.
          Để chủ động cũng như tạo được đầu ra lâu dài cho sản phẩm của mình, anh đã tận dụng các nền tảng xã hội như Zalo, Facebook, Youtube để quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Thông qua  các kênh này mà đặc biệt là Youtube, các quy trình sản xuất thức ăn, chăn nuôi, chế biến, đóng gói sản phẩm được anh quay trực tiếp để tạo ra sự tin cậy cho người tiêu dùng. Nói đến lý do xây dựng kênh Youtube của chính mình, anh tâm sự ,là người đam mê nông nghiệp, anh mong muốn xây dựng được cộng đồng nông nghiệp sạch để cung cấp các sản phẩm sạch cho người tiêu dùng. Rút kinh nghiệm bản thân phải tự mày mò, tự học hỏi, từ kênh Youtube này, anh mong rằng mình sẽ chia sẻ được những bài học từ quá trình xây dựng trang trại, nuôi gà, heo theo hướng hữu cơ tới cách tự làm thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh. Từ đây, nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh có thêm kinh nghiệm để xây dựng mô hình cho riêng mình. Tạo được nguồn cảm hứng cho những người cùng đam mê để mạnh dạn hơn nữa trong nền nông nghiệp sạch cũng là một trong những mục đích chính của anh.
           Mô hình chăn nuôi theo hướng hữu cơ của gia đình anh Vương mang lại hiệu quả kinh tế cao, sau khi trừ chi phí thu lãi trên 180-200 triệu đồng/năm. Trang trại của anh cũng tạo việc làm thường xuyên cho 3-5 lao động địa phương, với mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng/tháng. Với hướng đi riêng, chất lượng sản phẩm tốt đã ngày càng khẳng định thương hiệu riêng của gia đình anh. Từ những kết quả đã đạt được, anh đang xây dựng nhãn hiệu gà vi sinh Vĩnh Chấp, đồng thời vận động những người cùng chí hướng thành lập Hợp tác xã nông nghiệp sạch Tây Sơn. Qua đó, xây dựng được thương hiệu lớn cung cấp sản phẩm sạch ra thị trường để tăng giá trị kinh tế góp phần thay đổi tư duy, cách làm truyền thống gây hại tới môi trường cũng như sức khỏe của con người.
Lê Thị Huyền – Trạm KN huyện Vĩnh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây