ĐẨY MẠNH ỨNG DỤNG HỆ THỐNG TRUY XUẤT NGUỒN GỐC TRONG SẢN XUẤT ĐỂ XÁC ĐỊNH SẢN PHẨM NÔNG SẢN SẠCH, AN TOÀN

Chủ nhật - 04/07/2021 22:56
Việc ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang trở thành xu thế tất yếu và là yêu cầu bắt buộc, cho phép người tiêu dùng có đầy đủ thông tin ngược dòng, từ sản phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát các công đoạn trong chế biến và phân phối. Xu hướng hiện nay là sử dụng công nghệ thông tin và các thiết bị điện tử để giúp cho việc cập nhật thông tin, quản lý dữ liệu và truy xuất nguồn gốc sản phẩm được thuận lợi.
image 20210705095056 1
Sản phẩm dưa hấu được dán tem truy xuất nguồn gốc
        Trong định hướng phát triển nông nghiệp hàng hóa bền vững, những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã ban hành một số chính sách về thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó ưu tiên phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, khuyến khích các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp tạo dựng thương hiệu và áp dụng mã QR để tăng cường công tác truy xuất nguồn gốc, đảm bảo chất lượng sản phẩm và người dân yên tâm với sản phẩm tiêu dùng. Theo đó, nhiều năm qua trên địa bàn tỉnh đã có hàng chục sản phẩm nông sản được dán tem truy xuất nguồn gốc, như Gạo hữu cơ, hồ tiêu, cà phê, các loại rau, củ quả, khoai, môn, từ tía, ngô, lạc, sắn, ném, ớt, tiêu, nghệ, sắn dây, trái cây ăn quả đặc sản và các sản phẩm từ cây dược liệu, đặc biệt là sản phẩm Dưa hấu (dưa hấu Vĩnh Tú, Vĩnh Trung ở huyện Vĩnh Linh; dưa hấu Lễ Môn-Phong Bình-Gio Linh; dưa hấu  Long Quang-Triệu Trạch- Triệu Phong …) được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết tới, thậm chí là xuất khẩu trên thị trường Quốc tế và được phía bạn hàng ưu chuộng và tin dùng.
        Sử dụng tem truy xuất nguồn gốc QR code gắn trên bao bì sản phẩm là sự thể hiện thiện chí, ý thức minh bạch về đảm bảo chất lượng hàng hóa của nhà sản xuất, chủ thương hiệu; là công cụ hữu hiệu để chống hàng giả đối với cả người sản xuất và người tiêu dùng. Ðây cũng là hình thức quảng cáo, xây dựng thương hiệu thông minh. Trong thời gian tới, để công tác ứng dụng và truy xuất nguồn gốc đạt hiệu quả cao hơn nữa, tỉnh ta cần yêu cầu các doanh nghiệp, HTX, người sản xuất bắt buộc áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc đối với một số nhóm hàng hàng hóa có lợi thế cạnh tranh của từng địa phương. Hoàn thiện các căn cứ pháp lý, chế tài trong việc kiểm tra, kiểm soát về nguồn gốc, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của các sản phẩm được kinh doanh. Tiếp tục có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp, chủ các trang trại, nhóm hộ sản xuất,.. tạo dựng thương hiệu và gắn tem QR code. Tiếp tục tuyên truyền, vận động, nâng cao năng lực của các doanh nghiệp, người sản xuất trong phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, liên kết sản xuất theo chuỗi… Đặc biệt, các nhà cung cấp dịch vụ tem điện tử cần nghiên cứu, cải tiến tem để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, người sản xuất giảm giá thành, phù hợp với từng sản phẩm và người tiêu dùng cần xây dựng thói quen lựa chọn những sản phẩm có nhãn mác, tem, logo xác nhận và có những thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm…tất cả là để bảo vệ người tiêu dùng theo chuỗi “từ trang trại đến bàn ăn” một cách an toàn, hiệu quả nhất./.
Nguyễn Thanh Tùng - TTKNQT