LÃNH ĐẠO TỈNH KIỂM TRA MÔ HÌNH TRỒNG RỪNG THÂM CANH GỖ LỚN KEO LAI MÔ

Chủ nhật - 04/07/2021 22:39
Vừa qua, Đồng chí Nguyễn Đăng Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm, kiểm tra mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn keo lai mô. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến Nông tỉnh.
LÃNH ĐẠO TỈNH KIỂM TRA MÔ HÌNH TRỒNG RỪNG THÂM CANH GỖ LỚN KEO LAI MÔ
            Mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn cây Keo lai, sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô tại HTX Phú Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng được Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai vào tháng 10 năm 2019, với diện tích 20 ha, gồm 2 dòng AH1 và AH7. Đây là một hoạt động trong chuổi dự án “Xây dựng và phát triển mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn cây Keo lai mô và Keo tai tượng tại một số tỉnh miền Trung” do Trung tâm Khuyến nông làm chủ dự án với tổng diện tích 450 ha thực hiện trong 3 năm. Keo lai mô có bộ rễ cọc có thể chống chịu tốt hơn với hiện tượng gió bão, có năng suất vượt trội hơn hẳn các dòng Keo lai tại các địa phương đã sử dụng trồng rừng sản xuất lâu nay. Đến nay sau hơn 18 tháng trồng,  cây sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống trung bình đạt 95%, chiều cao bình quân trên 5m, đường kính 1,3m tính từ gốc đạt bình quân 5,5cm.
đồng chí Nguyễn Đăng Quang cùng đoàn kiểm tra
Đồng chí Nguyễn Đăng Quang cùng đoàn kiểm tra
          Qua kiểm tra mô hình đồng chí Nguyễn Đăng Quang đánh giá cao việc đưa các tiến bộ mới áp dụng trong mô hình trồng rừng gỗ lớn chu kỳ sản xuất 10 năm trở lên, sản phẩm chủ lực là gỗ xẻ. Qua đây sẽ nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng trên 30% so với rừng trồng đại trà và hiệu quả kinh tế cao gấp 2 -2,5 lần so với trồng rừng gỗ nhỏ. Thời gian tới Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ đề xuất tỉnh nâng diện tích này lên 500 ha trên 1 năm để đẩy mạnh chuyển đổi lâm nghiệp theo hướng chất lượng cao, hình thành vùng nguyên liệu, tạo ra sản phẩm gỗ đồng đều phục vụ cho việc chế biến sâu các sản phẩm từ gỗ.
Phan Việt Toàn - TTKN